Cách điều trị bệnh tiểu đường giai đoạn đầu: Làm sao để giảm và ổn định đường huyết?

10/05/2018

Bạn cần có chiến lược cụ thể để điều trị bệnh tiểu đường giai đoạn đầu. Mục tiêu của chiến lược này chính là cần kiểm soát tốt đường huyết, giảm HbA1c và giảm thiểu rủi ro do biến chứng tiểu đường. Bài viết sau đây sẽ gợi ý cho bạn những phương pháp cụ thể.

Khi nào được gọi là bệnh tiểu đường giai đoạn đầu?

Bạn sẽ bước vào giai đoạn đầu của bệnh tiểu đường khi cơ thể xuất hiện sự kháng lnsulin. Để hiểu kháng lnsulin là gì, hãy tưởng tượng bộ ba glucose – lnsulin – tế bào giống như nguyên liệu, chìa khóa và nhà máy. “Nguyên liệu” glucose muốn vào trong “nhà máy” tế bào để chuyển thành năng lượng phải được lnsulin mở cửa. Vì một lý do nào đó, quá trình mở khóa xuất hiện vấn đề khiến glucose không vào được tế bào, ở lại trong máu và gây tăng đường huyết. Sự tăng đường huyết sẽ được biểu hiện thông qua các chỉ số:

– Đường huyết lúc đói ≥ 5.6 mmol/l (100 mg/dl).

– HbA1c ≥ 5.7 – 6.4 %

– Đường huyết 2 giờ sau khi làm nghiệm pháp dung nạp glucose ≥ 7.8 mmol/l (140 mg/dl).

Nói cách khác, nếu có 1 trong 3 thông số kể trên bạn đã mắc tiểu đường giai đoạn đầu hay còn gọi là tiền tiểu đường hoặc rối loạn dung nạp glucose.

Điều trị bệnh tiểu đường giai đoạn đầu nên có chiến lược cụ thể

Điều trị bệnh tiểu đường giai đoạn đầu nên có chiến lược cụ thể

Bệnh tiểu đường giai đoạn đầu có thể chữa khỏi?

Nếu mức đường huyết của bạn đang ở ngưỡng tiền tiểu đường, thì tin mừng là bạn có 70% cơ hội chữa khỏi nếu phát hiện sớm và kiểm soát đường huyết tốt. Nhưng nếu đường huyết của bạn đã vượt ngưỡng chẩn đoán bệnh tiểu đường, thì hiện tại vẫn chưa có cách nào chữa dứt bệnh. Việc điều trị cần tập trung vào mục tiêu kiểm soát đường huyết, biến chứng và bệnh mắc kèm (nếu có).

Tuy nhiên bạn cần lưu ý 2 điểm sau:

– Trong hầu hết các trường hợp, kháng lnsulin diễn ra khá âm thầm và bạn khó có thể nhận ra bản thân có đang mắc tiểu đường giai đoạn đầu hay không. Cách tốt nhất để phát hiện sớm là thường xuyên kiểm tra đường huyết, đặc biệt khi bạn nằm trong các đối tượng nguy cơ như tuổi > 45, béo phì, thừa cân, vòng eo lớn, có người thân mắc bệnh, huyết áp cao, mỡ máu…

– Kiểm soát đường huyết tốt không đơn giản là đưa kết quả kiểm tra lượng đường trong máu về giới hạn cho phép. Quan trọng hơn, bạn cần giảm được HbA1c – con số đại diện cho sự ổn định đường huyết trong thời gian 2 – 3 tháng.

5 cách điều trị bệnh tiểu đường giai đoạn đầu hiệu quả

Để ngăn chặn cũng như điều trị tiểu đường giai đoạn đầu hiệu quả, bạn có thể áp dụng 5 biện pháp sau:

  1. Duy trì chế độ ăn lành mạnh: Chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ sẽ giúp bạn tạo ra một kế hoạch ăn uống khoa học với những thức ăn tốt cho đường huyết. Kế hoạch này được cá nhân hóa dựa trên tình trạng sức khỏe tổng thể, mức độ hoạt động thể dục và sở thích ăn uống của bạn. Nhưng mục tiêu cuối cùng vẫn là giảm đường huyết, giảm HbA1c và giữ cho hai chỉ số này ổn định trong giới hạn bình thường. Bạn nhấn vào đường link ở bài viết sau đây để đọc cụ thể hơn về những hướng dẫn giúp xây dựng kế hoạch ăn uống chuẩn: Chế độ ăn cho người tiểu đường tuýp 2 mới mắc bệnh
  2. Tập thể dục thường xuyên: Tập thể dục không chỉ giúp cơ thể tăng đốt cháy glucose, làm giảm lượng đường trong máu, đây còn là cách để bạn chặn đứng nguyên nhân gây ra bệnh lý tiền tiểu đường – kháng lnsulin. Tất nhiên, bạn cũng được tận hưởng tất cả các lợi ích khác của tập thể dục như giảm cân, bảo vệ tim mạch, tăng cường giấc ngủ và cải thiện tâm trạng. Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ khuyến cáo một người trưởng thành cần ít nhất 150 phút tập luyện vừa phải (đi bộ, đạp xe, bơi lội) mỗi tuần và chia đều cho các ngày nếu muốn có được các lợi ích trên.
  1. Giảm cân: Nếu bạn thừa cân, bạn nên bắt đầu giảm cân ngay sau khi được chẩn đoán. Việc giảm 5 – 10% cân nặng có thể giúp hạn chế đáng kể nguy cơ tiến triển thành tiểu đường tuýp 2. Cách đơn giản và an toàn nhất giúp bạn duy trì cân nặng khỏe mạnh là kết hợp ăn uống và tập luyện đều đặn.
  2. Sử dụng sản phẩm thảo dược: Một số sản phẩm thảo dược có thể giúp bạn tăng cao cơ hội đẩy lùi tiền tiểu đường, giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả ở giai đoạn đầu. Trong đó, các nhà khoa học đặc biệt chú ý đến Tinh chất lá xoài. Nghiên cứu cho thấy, Tinh chất lá xoài có tác dụng giảm và ổn định đường huyết gần tương đương Met-formin – thuốc điều trị tiểu đường đầu tay được Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ khuyến cáo. Lợi thế này có được là nhờ tác động toàn diện của Tinh chất lá xoài lên chu trình chuyển hóa đường của cơ thể, không chỉ làm giảm đường huyết lúc đói, tránh tăng đường huyết lâu ăn, từ đó về lâu dài giảm HbA1c mà lá xoài còn có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa, giảm lipid máu nên giúp ngăn ngừa biến chứng tim mạch, xơ vữa mạch.
Tinh chất lá xoài giúp đẩy lùi tiền tiểu đường một cách tự nhiên

Tinh chất lá xoài giúp đẩy lùi tiền tiểu đường một cách tự nhiên

Nhấn vào đây để xem bí quyết giảm đường huyết lúc đói từ 10.8 mmol/l còn một nửa sau 5 tuần nhờ uống sản phẩm từ Tinh chất lá xoài

  1. Dùng Met-formin: Nếu bạn nằm trong nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc tiểu đường tuýp 2, bác sĩ có thể cho bạn uống Met-formin. Loại thuốc này hoạt động bằng cách giảm sự đề kháng lnsulin, từ đó hạn chế gánh nặng cho tụy và giữ đường huyết của bạn nằm trong giới hạn.

Tiểu đường giai đoạn đầu nếu không được điều trị có thể tiến triển thành tiểu đường tuýp 2 và gây ra những biến chứng nguy hiểm. Để bảo vệ bản thân và đẩy lùi căn bệnh này, bạn hãy áp dụng các cách điều trị bệnh tiểu đường giai đoạn đầu được nêu ra trong bài viết.

Dược sĩ Bích Ngọc

Nguồn:

https://www.endocrineweb.com/conditions/pre-diabetes/pre-diabetes

http://edition.cnn.com/2010/HEALTH/expert.q.a/02/03/diabetes.reversal.brawley/index.html

Cách điều trị bệnh tiểu đường giai đoạn đầu: Làm sao để giảm và ổn định đường huyết?
4 (80%) 6 votes

Viết bình luận

 Call Phone