Cần làm xét nghiệm tiểu đường nào để xác định rõ bệnh và giai đoạn bệnh?

13/12/2017

Dựa vào kết quả các xét nghiệm tiểu đường sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác bệnh và xác định bạn đang ở giai đoạn nào. Điều này có ý nghĩa vô cùng quan trọng, bởi nó liên quan mật thiết tới việc lựa chọn phương pháp điều trị tiểu đường.

Hỏi: Xin hỏi chuyên gia cần làm những xét nghiệm tiểu đường nào để xác định rõ bệnh và giai đoạn bệnh?

Chuyên gia giải đáp:

Để xác định chính xác một người có mắc bệnh tiểu đường hay không, các bác sĩ cần cho người đó làm xét nghiệm đường máu.

  • Xét nghiệm đường máu lúc đói: Đây là phương pháp phổ biến nhất để chẩn đoán bệnh tiểu đường bởi đơn giản, dễ thực hiện. Bạn sẽ phải nhịn ăn ít nhất 8 tiếng (thường nhịn ăn qua đêm từ 8 – 14 tiếng), có thể uống nước lọc nhưng không được uống nước, ăn thực phẩm có chất bột, đường.
  • Nghiệm pháp dung nạp glucose: Xét nghiệm có tính chính xác cao để chẩn đoán tiền tiểu đường hoặc bệnh tiểu đường tuýp 2. Tuy nhiên, ít được lựa chọn hơn do phức tạp và tốn kém. Bạn sẽ phải nhịn ăn từ đêm trước, khi đến bệnh viện uống thêm 75 gam đường glucose, rồi đo đường huyết sau khi uống 2 giờ.
  • Xét nghiệm HbA1c: Cho kết quả đường huyết trung bình của một người trong vòng 90 ngày, trong khi các xét nghiệm đường huyết chỉ cho giá trị tại thời điểm tiến hành. HbA1c chỉ được thực hiện tại phòng xét nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc tế.
  • Xét nghiệm đường huyết ngẫu nhiên: Đường huyết được đo tại thời điểm bất kỳ trong ngày.

Đường huyết cao bao nhiêu thì bị tiểu đường?

Theo Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA), bệnh tiểu đường được chẩn đoán khi phù hợp 1 trong 4 tiêu chuẩn:

  • Xét nghiệm đường máu lúc đói ≥ 7 mmol/l (126 mg/dl)
  • Nghiệm pháp dung nạp glucose ≥ 11.1 mmol/l (200 mg/dl)
  • HbA1c ≥ 6.5 %
  • Xét nghiệm đường huyết ngẫu nhiên ≥ 11.1 mmol/l (200 mg/dl)

Nếu không có biểu hiện điển hình tăng đường huyết lúc đói là ăn nhiều, gầy nhiều, tiểu nhiều, uống nhiều, xét nghiệm 1, 2 và 4 cần lặp lại 2 lần (thời điểm cách lần xét nghiệm đầu tiên từ 1 – 7 ngày).

Nếu đường huyết lúc đói trên 5.6 mmol/l, kèm theo dư cân, béo phì, có vòng bụng lớn, tuổi trên 40, cao huyết áp, mỡ máu cao hoặc trong gia đình có người thân (anh chị em, bố mẹ) mắc bệnh tiểu đường, thì bạn đang bị tiền tiểu đường (còn gọi là rối loạn dung nạp glucose) và cũng cần được theo dõi để điều trị. Bởi tiền tiểu đường là cửa ngõ của bệnh tiểu đường tuýp 2, thường kéo dài 5-10 năm trước khi bệnh được chẩn đoán.

Khi đã xác định được bệnh tiểu đường, bác sĩ có thể phải làm thêm xét nghiệm insulin hoặc peptid – C. Đây là 2 xét nghiệm giúp đánh giá hiệu quả việc sản xuất insulin, từ đó quyết định đến việc bạn phải điều trị bằng thuốc tiêm insulin hay uống.

Trong trường hợp khi bạn đi khám, đường huyết tăng cao bất thường trên 16 mmol/l, nhất thiết phải nhập viện để được điều trị tích cực. Mỗi 2 – 3 tháng, nên kiểm tra giá trị HbA1c để giúp đánh giá hiệu quả kiểm soát đường huyết. Ngoài việc thường xuyên kiểm tra đường huyết, người bệnh cần định kỳ kiểm tra chức năng gan, thận, chỉ số mỡ máu, huyết áp và các cơ quan dễ bị tổn thương như tim, mắt, bàn chân… để phối hợp điều trị.

NHẤN VÀO ĐÂY ĐỂ XEM BÍ QUYẾT GIẢM ĐƯỜNG HUYẾT LÚC ĐÓI TỪ 10.8 MMOL/L CÒN MỘT NỬA SAU 5 TUẦN

Ds. Lê Hoa biên dịch

Nguồn:

http://www.health.com/health/condition-article/0,,20188106,00.html

 

Viết bình luận