Chỉ số glucose bao nhiêu thì bị tiểu đường, cách giảm glucose máu nhanh

08/05/2018

Sau khi có kết quả đo glucose máu tại chuyên khoa Nội tiết, hầu hết mọi người đều có chung mối băn khoăn “Chỉ số glucose bao nhiêu thì bị tiểu đường?”. Chính vì vậy các chuyên gia của Tư vấn trị bệnh tiểu đường tuýp 2 sẽ giải đáp cho bạn câu hỏi trên và cung cấp nhiều thông tin hữu ích trong việc làm giảm chỉ số glucose trong máu.

Chỉ số glucose là gì?

Chỉ số glucose hay còn gọi là đường huyết, lượng đường trong máu, được đo bằng đơn vị mg/dL hoặc mmol/L, đây là chỉ số quan trọng trong chẩn đoán và đánh giá hiệu quả điều trị bệnh tiểu đường.

Chỉ số glucose bao nhiêu thì bị tiểu đường là mối quan tâm của hầu hết người bệnh

Glucose được chuyển hóa chủ yếu từ thức ăn như tinh bột, đường. Cơ thể sẽ tự điều chỉnh lượng đường trong máu ổn định nhằm duy trì và cung cấp năng lượng ổn định cho tế bào của các cơ quan hoạt động bình thường. Chỉ số glucose trong máu thay đổi suốt cả ngày: sau khi ăn thì tăng lên ở mức cao nhất và giảm dần xuống sau khoảng một giờ. Chỉ số này thấp nhất là vào trước bữa ăn đầu tiên trong ngày, tức bữa sáng.

Chỉ số glucose bao nhiêu thì bị tiểu đường?

Mức glucose trong máu bình thường trong khoảng 72 – 100 mg/dL (4.0 – 5.6 mmol/L). Khi chỉ số glucose trong máu cao vượt giới hạn trên thì bạn có nguy cơ cao bị tiền đái tháo đường hoặc đái tháo đường. Nhiều trường hợp trước khi mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 thường trải qua giai đoạn tiền tiểu đường kéo dài khoảng 5 – 10 năm. Trong thời kỳ này thì đường huyết của họ đã tăng lên trên mức bình thường nhưng vẫn chưa tới ngưỡng để chẩn đoán tiểu đường.

Hiệp Hội Đái tháo đường Mỹ – ADA đưa ra tiêu chuẩn chẩn đoán đái tháo đường dựa vào 1 trong 4 tiêu chuẩn sau đây:

– Glucose máu lúc đói ≥ 126 mg/dL (7 mmol/L). Hoặc:

– Glucose máu sau 2 giờ làm nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống 75g ≥ 200 mg/dL (11,1 mmol/L).

Bạn phải nhịn đói từ nửa đêm trước khi làm nghiệm pháp, dùng một lượng glucose tương đương với 75g glucose, hòa tan trong 250-300 ml nước, uống trong 5 phút.

– HbA1c ≥ 6,5% (48 mmol/mol). Xét nghiệm này phải được thực hiện ở phòng thí nghiệm được chuẩn hóa theo tiêu chuẩn quốc tế.

– Glucose máu ở thời điểm bất kỳ ≥ 200 mg/dL (11,1 mmol/L) kèm theo triệu chứng kinh điển của tình trạng tăng glucose máu (ăn nhiều, tiểu nhiều, sụt cân, khát nhiều).

Nếu người bệnh không có triệu chứng kinh điển của tăng glucose máu, xét nghiệm chẩn đoán 1, 2, 4 ở trên cần được thực hiện lặp lại lần 2 để xác định chẩn đoán. Thời gian thực hiện xét nghiệm lần 2 sau lần thứ nhất có thể từ 1 – 7 ngày.

Tại Việt Nam, bạn thường được chỉ định định lượng glucose trong máu lúc đói 2 lần ≥ 126 mg/dL (7 mmol/L) và đo HbA1c 2 lần để chẩn đoán tiểu đường.

Tiêu chí đánh giá tiền tiểu đường dựa vào chỉ số glucose

Bạn sẽ được chẩn đoán tiền tiểu đường khi có một trong các rối loạn sau đây:

– Rối loạn glucose máu lúc đói: Chỉ số glucose trong máu lúc đói từ 100 (5,6mmol/L) đến 125 mg/dL (6,9 mmol/L), hoặc.

– Rối loạn dung nạp glucose: Glucose máu ở thời điểm 2 giờ sau khi làm nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống từ 140 (7.8 mmol/L) đến 199 mg/dL (11 mmol/L), hoặc.

– HbA1c từ 5,7% (39 mmol/mol) đến 6,4% (47 mmol/mol).

Những cách làm giảm glucose máu an toàn, hiệu quả nhanh

Để điều trị tình trạng chỉ số glucose trong máu cao, bạn cần lưu ý thực hiện những vấn đề sau đây:

– Theo dõi các dấu hiệu tăng đường huyết và có cách ngăn chặn từ sớm: Các biểu hiện tăng đường huyết thường xuất hiện khi glucose trên 200 mg/dL (11,1 mmol/L), bao gồm mệt mỏi, đau đầu dữ dội, khô miệng, nhìn mờ, tiểu nhiều. Điều quan trọng nhất bạn cần làm khi có các dấu hiệu trên hoặc nặng hơn là đo đường huyết nếu có máy đo tại nhà hoặc tới bệnh viện để có biện pháp điều trị giảm đường máu kịp thời.

– Lựa chọn thực phẩm không gây tăng đường huyết: Bạn nên cắt giảm lượng tinh bột có trong cơm, phở, bún, bánh kẹo…; nên ăn giảm số lượng thực phẩm trong mỗi bữa ăn bằng 1/2 hoặc 2/3 so với trước đây và ưu tiên lựa chọn các loại thực phẩm ít làm tăng lượng đường trong máu như hạt yến mạch, gạo lứt, các loại ra giàu chất xơ hòa tan như rau bi na, đậu bắp, khoai lang, mồng tơi, rau dền…

– Tập thể dục thường xuyên hơn: Hoạt động vừa phải sẽ làm giảm lượng đường trong máu và giúp cơ thể chuyển hóa thực phẩm, sử dụng glucose một cách hiệu quả hơn mà không gây tăng đường huyết đột ngột. Bạn nên hoạt động ít nhất 30 phút mỗi ngày, tối thiểu 5 ngày một tuần. Các bài tập phù hợp cho bạn bao gồm: đi bộ nhanh, bơi lội, đạp xe, sử dụng máy chạy bộ…

– Sử dụng các thảo dược tự nhiên có tác dụng giảm đường huyết: Có rất nhiều loại dược liệu đã được sử dụng trong dân gian với tác dụng giảm đường huyết, nhưng nổi bật nhất vẫn là lá xoài. Bởi nhiều nghiên cứu hiện đại đã chứng minh tinh chất lá xoài có tác dụng làm giảm và ổn định đường huyết thông qua tác động lên toàn bộ chu trình chuyển hóa đường. Nhưng các chuyên gia Nội tiết – ĐTĐ cho biết: “Mặc dù lá xoài tốt với bệnh tiểu đường nhưng không nên sử dụng đơn độc mà cần phối hợp thêm một số thảo dược như lá Neem, Quế chi, Hoàng bá… Tất cả những dược liệu này đều đã được chứng minh là có tác dụng giúp giảm đường huyết, giảm kháng lnsulin, bảo vệ tụy tạng và ngăn ngừa biến chứng tiểu đường”.

Đánh giá của chuyên gia về giải pháp hạ đường huyết từ Tinh chất lá Xoài

Chắc hẳn khi đọc đến đây, bạn không chỉ tìm được lời giải cho câu hỏi “Chỉ số glucose bao nhiêu thì bị tiểu đường” mà còn tích lũy thêm được các phương pháp làm giảm glucose máu một cách tự nhiên, cùng với những lời khuyên hữu ích trong điều trị. Bạn có thể lưu lại nội dung chính trong bài viết vào cuốn sổ tay để sử dụng khi cần.

Lê Giang

Nguồn:

https://www.healthline.com/health/how-lower-blood-glucose-levels#exercise

https://thuvienphapluat.vn/van-ban/The-thao-Y-te/Quyet-dinh-3319-QD-BYT-2017-tai-lieu-Huong-dan-chan-doan-va-dieu-tri-dai-thao-duong-tip-2-356483.aspx

Viết bình luận