HbA1c cao – Nguy cơ tiềm ẩn biến chứng tiểu đường

01/02/2019

Chỉ số HbA1c hiểu nôm na là “máu bẩn”, điều này cho biết người tiểu đường có nguy cơ cao đối diện với các biến chứng nguy hiểm trên tim, mắt, thận, thần kinh…

HbA1c cao nghĩa là đáp ứng của bạn với các phương pháp điều trị chưa hiệu quả

HbA1c cao nghĩa là đáp ứng của bạn với các phương pháp điều trị chưa hiệu quả

Những điều bạn cần biết về HbA1c

Tất cả người bệnh tiểu đường đều biết để đánh giá nồng độ đường trong máu, cần kiểm tra đường huyết lúc đói hoặc sau ăn. Một số trường hợp đặc biệt, bác sĩ có thể yêu cầu đo đường máu trước và sau khi tập thể dục, hoặc trước khi đi ngủ. Điều này sẽ giúp bạn biết đường trong máu ngay tại thời điểm đó có an toàn hay không để có biện pháp đối phó. Tuy nhiên, vài thập niên trở lại đây, người tiểu đường còn biết thêm một chỉ số nữa là HbA1c – bức tranh tổng quát về quá trình kiểm soát đường huyết kể cả lúc đói, sau ăn, khi đi ngủ, khi làm việc… trong vòng 3 tháng vừa qua.

HbA1c không thay đổi như chỉ số đường huyết, do đó, chỉ số này như là một công cụ để chẩn đoán bệnh tiểu đường, đồng thời là phép thử để đánh giá đáp ứng điều trị với chế độ ăn, tập thể dục và dùng thuốc.

Hiểu rõ ý nghĩa của giá trị HbA1c, các bác sĩ khuyến cáo người bệnh tiểu đường nên kiểm tra HbA1c tối thiểu 2 lần/năm. Riêng với những trường hợp đường huyết không ổn định, nên kiểm tra thường xuyên hơn, khoảng 2- 3 tháng/lần.

HbA1c cao có nguy hiểm như thế nào?

Ở người khỏe mạnh, HbA1c từ 4.0 – 5.6%, 5.7 – 6.4% là tiền tiểu đường và trên 6.5% là bệnh tiểu đường. Mức HbA1c trên 6.5% được xem là cao. Tuy nhiên, tiêu chuẩn này còn phụ thuộc vào thời gian mắc bệnh, tình trạng bệnh, các bệnh mắc kèm và biến chứng (nếu có). Thông thường nếu đã mắc tiểu đường lâu năm hoặc đã có biến chứng, HbA1c ở mức 8 – 8.5% có thể chấp nhận được.

Theo các số liệu từ tổ chức Y tế thế giới WHO, chỉ cần tăng 1% HbA1c, bạn cũng có thể tăng:

  • 38% nguy cơ bị đột quỵ, bệnh tim
  • 40% nguy cơ biến chứng trên mạch máu ngoại vi: Bệnh võng mạc do tiểu đường, bệnh thận, vết thương vết loét chậm lành, biến chứng thần kinh, đoạn chi…

Và giảm 1% HbA1c cũng sẽ giảm nguy cơ các biến chứng sau:

Khi biết mức HbA1c của mình, bạn hoàn toàn có thể suy luận về khả năng xuất hiện biến chứng. Khi đó, bạn cần ngay lập tức tìm cách để đưa mức HbA1c xuống thấp. Tất cả những gì bạn cần thực hiện là xem xét chế độ ăn, tăng cường mức độ vận động, sử dụng thuốc hoặc dùng thêm những sản phẩm hỗ trợ có khả năng giảm HbA1c, ổn định đường máu.

Những cách làm giảm HbA1c an toàn, hiệu quả cao

Để giảm HbA1c, ổn định đường huyết trong thời gian dài không phải là vấn đề bạn có thể thực hiện trong một sớm, một chiều. Các giải pháp thực hiện cần mang lại tác động đồng bộ lên cả chu trình chuyển hóa đường, bắt đầu từ lúc thức ăn vào đường tiêu hóa, cho tới khi chúng được sử dụng ở mô cơ và dự trữ ở trong gan để kiểm soát đường huyết trong suốt 24 giờ mỗi ngày.

Dưới đây là một số lời khuyên dành riêng cho bạn:

  • Tiếp tục kiên trì sử dụng thuốc điều trị của bác sĩ để đảm bảo đúng liều lượng, thời gian. Nếu thời gian vừa qua bạn đã tự ý không dùng thuốc, nên quay lại bệnh viện để bác sĩ kiểm tra và tiếp tục tư vấn cho bạn.
  • Bổ sung nhiều các thực phẩm giàu chất xơ như các loại hạt, đậu tương, đậu xanh, đậu đen, đậu phụ, khoai lang, súp lơ xanh, các loại rau khác…. Hạn chế thực phẩm có nhiều chất bột đường như cơm trắng, bánh mì, mì sợi, bún… Trong mỗi bữa cơm, bạn hãy thực hiện nguyên tắc ăn rau xanh, rau củ quả luộc và uống nước canh trước khi ăn cơm, điều này sẽ giúp làm chậm hấp thu đường sau ăn.
  • Nếu bạn vẫn đang kiên trì tập luyện mỗi ngày, hãy tiếp tục duy trì và thực hiện điều đó tốt nhất có thể. Nếu không thì bạn cần ngay lập tức thay đổi thói quen này bằng cách đi bộ, chạy bộ, chơi bóng chuyền, cầu lông, đạp xe đạp… tối thiểu mỗi ngày 45 – 60 phút.
  • Cố gắng giảm cân bằng việc tập luyện tích cực và kiểm soát chế độ ăn. Đặc biệt nếu có vòng eo lớn, nhiều mỡ đùi… hãy tham khảo các bài tập để giảm mỡ ở các vị trí này.
Thư giãn nhiều hơn bằng cách nghe nhạc, ngồi thiền, tập yoga cũng giúp bạn hạ HbA1c

Thư giãn nhiều hơn bằng cách nghe nhạc, ngồi thiền, tập yoga cũng giúp bạn hạ HbA1c

Kinh nghiệm hạ HbA1c, ổn định đường máu của người tiểu đường tuýp 2

Ông Đào Xuân Hạnh (Hưng Yên) mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 gần hai năm nay, thế nhưng đường huyết lúc đói hiếm khi vượt quá 7mmol/l nên ông không lo lắng quá nhiều. Thế nhưng chưa kịp vui mừng vì chỉ số đường huyết giảm, ông Hạnh lại tá hỏa khi xét nghiệm HbA1c vẫn ở mức 8.5%. Khi được bác sỹ cảnh báo nguy cơ biến chứng cao, nghe theo lời khuyên của bác sĩ ông đã đi tìm những giải pháp có thể giúp ông hạ HbA1c.

“Tôi đúng là như chết đuối vớ được cọc” – đó là câu nói đầu tiên của ông Hạnh khi kể về thực phẩm bảo vệ sức khỏe Glutex thông qua một lần tình cờ đọc báo. Trong vòng 4 tháng sử dụng thêm sản phẩm này, ông Hạnh hồ hởi khoe khi lần gần nhất khám HbA1c chỉ còn 5%. Điều đặc biệt là ông đỡ mệt, ăn uống ngon miệng, không còn đau nhức bắp thịt.

Có thể sẽ là may mắn nếu như bạn phát hiện sớm chỉ số HbA1c của mình đang cao hơn ngưỡng cho phép. Bởi điều đó sẽ giúp bạn cùng bác sĩ điều trị đánh giá lại các phương pháp điều trị, từ đó có sự điều chỉnh hợp lý để giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả hơn.

Lê Hoa

(*)Thực phẩm này không phải là thuốc không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Đáp ứng của sản phẩm nhanh hay chậm còn tuỳ thuộc vào tình trạng bệnh, cơ địa của mỗi người và sự kiên trì trong quá trình sử dụng.

Nguồn:

https://www.diabetes.org.uk/guide-to-diabetes/managing-your-diabetes/hba1c

https://www.healthnavigator.org.nz/health-a-z/h/hba1c-testing/

HbA1c cao – Nguy cơ tiềm ẩn biến chứng tiểu đường
3 (60%) 2 votes

Viết bình luận