Lượng đường trong máu cao có nguy hiểm không?

13/03/2019

Tình trạng lượng đường trong máu  tăng cao thường xuyên nếu không được kiểm soát, về lâu dài có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Điều này không chỉ gây ra những triệu chứng khó chịu ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, mà còn tác động tiêu cực đến sức khỏe tim mạch, thận, mắt, thần kinh…

Các chỉ số nhận biết đường huyết cao

Chỉ số đường huyết là một giá trị không cố định, sẽ thay đổi tùy thuộc vào thức ăn, nước uống, tâm trạng…. Do đó, các bác sĩ sử dụng chỉ số đường huyết lúc đói (đường huyết thường đo vào sáng sớm, đảm bảo bạn không ăn hoặc uống bất kỳ thực phẩm nào chứa đường ít nhất 8 tiếng trở lên) và đường huyết 2 giờ sau khi uống 75 gam đường để làm “quy chuẩn” đánh giá lượng đường trong máu. Đường huyết cao là khi một trong hai chỉ số này vượt tiêu chuẩn của người bình thường. Cụ thể:

  • Đường huyết lúc đói ≥ 5.6 mmol/l (hoặc 100mg/dl).
  • Đường huyết 2 giờ sau khi uống 75 gam đường ≥ 11.1mmol/l (hoặc 200mg/dl)
Tăng đường huyết về lâu dài dẫn tới nhiều rủi ro, cần sớm có biện pháp đối phó

Tăng đường huyết về lâu dài dẫn tới nhiều rủi ro, cần sớm có biện pháp đối phó

Nguyên nhân khiến đường huyết tăng cao chủ yếu do tình trạng kháng insulin (insulin là hormon chuyển hóa đường). Bên cạnh đó, cũng có thể xuất phát từ chính lối sống, chế độ sinh hoạt hoặc dùng thuốc không phù hợp hay do căng thẳng, stress kéo dài, do cơ thể mắc các bệnh khác (ốm, sốt, nhiễm trùng, chấn thương…).

Những rủi ro khi bị đường huyết cao

Lượng đường huyết tăng cao kéo dài ở người dù ở người bình thường, tiền tiểu đường hoặc đã mắc bệnh tiểu đường đều có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng.

Khi bạn gặp phải tình trạng đường huyết tăng cao có thể gây nên một số dấu hiệu như:

  • Nhìn mờ
  • Cảm thấy mệt mỏi
  • Chân tê hoặc ngứa ran
  • Nhanh đói dù đã ăn nhiều
  • Đi tiểu thường xuyên hơn
  • Dễ bị nhiễm trùng trên da
  • Vết thương, vết loét khó lành
  • Sụt cân không rõ nguyên nhân
  • Cảm thấy khát hơn bình thường
  • Xuất hiện các vết sạm bất thường tại nách, sau gáy…

Ảnh hưởng nghiêm trọng nhất đến tính mạng, sức khỏe và tài sản của người bệnh khi đường huyết cao là những biến chứng dài hạn có thể bao gồm:

  • Tổn thương trên tim: Lượng đường trong máu tăng cao có thể gây xơ vữa động mạch, đột quỵ, tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim…
  • Tổn thương trên thận: Đường huyết cao có thể khiến mạch máu trong thận bị thu hẹp, tắc nghẽn, suy giảm chức năng thận và viêm đường tiết niệu, yếu tố nguy cơ gây suy thận.
  • Tổn thương hệ thần kinh: Thời gian dài bị đường huyết cao có thể làm tổn thương các mạch máu cung cấp chất dinh dưỡng và oxy cho thần kinh gây tê liệt.
  • Tổn thương mắt: Đường huyết tăng cao có thể khiến hệ thống mao mạch ở mắt tổn thương, khiến thị lực suy giảm, về lâu dài có thể gây mù lòa…
  • Gây các bệnh nhiễm trùng: Lượng đường trong máu tăng cao giúp tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, có thể gây nhiễm trùng nhiều bộ phận trên cơ thể, khó lành vết thương và suy giảm miễn dịch.

Mặc dù hiếm khi đường huyết tăng cao đột ngột, nhưng nếu đường trong máu lên 14mmol/l (hoặc 250mg/dl) có thể gây biến chứng cấp tính là nhiễm toan ceton, hôn mê do tăng áp lực thẩm thấu. Người bệnh có thể tử vong nếu không được phát hiện và cấp cứu kịp thời.

Đường huyết tăng cao có thể gây ra dấu hiệu mờ mắt

Đường huyết tăng cao có thể gây ra dấu hiệu mờ mắt

Ngay khi xuất hiện các dấu hiệu đường huyết tăng cao, bạn cần có các bước xử lý kịp thời trước khi các biến chứng nặng có thể xảy ra.

Cách hạ đường huyết an toàn

Để hạ đường huyết thì không khó, nhưng làm cách nào để giữ giá trị này luôn ở ngưỡng ổn định cho phép trong một thời gian dài thì không hề dễ. Dưới đây là những lời khuyên mà bạn có thể áp dụng.

  • Ăn thực phẩm lành mạnh. Các loại rau xanh, đậu, ngũ cốc, trái cây, sữa tách béo… là những thực phẩm nên ăn thường xuyên, vì chúng ít làm tăng đường huyết, có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bạn cũng nên tránh cácthức ăn, thức uống chứa nhiều đường, nhiều muối, thực phẩm nhiều chất béo từ động vật và thực phẩm đã qua chế biến. Cách ăn cũng rất quan trọng, bạn nên ăn rau xanh, uống nước canh trước sau đó là thức ăn khác để tránh làm tăng đường huyết sau ăn.
  • Tập thể dục đều đặn: Bạn có thể tập nhẹ nhàng các bài tập như yoga, bơi lội, đạp xe, chạy bộ… trong 30 phút mỗi ngày. Bởi vì đây là cách giúp làm giảm kháng insulin hiệu quả, giúp cơ thể sử dụng đường hiệu quả hơn, nhờ đó làm giảm đường máu lâu dài.
  • Đảm bảo giấc ngủ đầy đủ: Khi thiếu ngủ bạn có thể dễ dàng bị căng thẳng, mệt mỏi và gây tăng đường huyết. Vì thế bạn nên ngủ ít nhất 6 tiếng một ngày.
  • Kiểm tra đường huyết thường xuyên và thăm khám định kỳ: Kiểm tra đường huyết thường xuyên, ghi lại giá trị bất thường và thông báo sớm cho bác sĩ sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc điều trị bệnh. Từ đó có thể đưa ra những hướng xử trí nhanh, cho hiệu quả cao.
  • Dùng thảo dược giúp giảm và ổn định đường huyết: Như đã đề cập, kháng insulin mới là nguyên nhân chủ yếu khiến người bệnh khó ổn định đường huyết lúc đói, dễ tăng đường huyết sau ăn, từ đó làm tăng HbA1c (chỉ số đường huyết trung bình 24 giờ trong 3 tháng trước đó). Để làm giảm kháng insulin, ngoài chế độ ăn, luyện tập, bổ sung thêm các thảo dược truyền thống như lá Xoài, lá Neem, Hoàng bá, Quế chi, Mướp đắng được coi là giải pháp hoàn hảo giúp giảm đường huyết, giảm kháng insulin.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Glutex (*) ra đời với công nghệ hiện đại kết hợp các loại thảo dược quý từ thiên nhiên như lá Xoài, Hoàng bá, Quế chi, Mướp đắng, lá Neem… giúp giảm và ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường hiệu quả.

Ông Đào Xuân Hạnh 71 tuổi, Hưng Yên cho biết: “Từ khi sử dụng thêm Glutex, tất cả các chỉ số đường huyết, huyết áp đã về ổn định, đặc biệt HbA1c giảm từ 8.5% xuống còn 5%”.

Lượng đường trong máu tăng cao kéo dài sẽ gây nên những rủi ro nghiêm trọng. Vì thế, nhanh chóng  kết hợp các phương pháp hạ đường huyết an toàn cùng sử dụng sản phẩm thảo dược sẽ giúp bạn duy trì mức đường huyết luôn trong giới hạn lành mạnh.

(*) Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

 

Rate this post

Viết bình luận