Món ăn trị tiểu đường có công hiệu như thuốc?

04/11/2017

Món ăn trị tiểu đường có nguồn gốc từ những vị thuốc trong Đông y, cũng là những thực phẩm quen thuộc dễ kiếm. Bài viết này giới thiệu đến bạn những món ăn – bài thuốc có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giúp ổn định đường huyết và làm chậm biến chứng.

  1. Canh Mướp đắng (Khổ qua)

Nguyên liệu: Mướp đắng 100g.

Cách làm: Rửa sạch mướp đắng, thái mỏng, cho vào nồi cùng lượng nước vừa phải, nấu thành canh.

Trong những món ăn dành cho người tiểu đường, canh mướp đắng là món đơn giản nhất nhưng lại có hiệu quả cao. Ăn món này 2 lần mỗi ngày giúp giảm đường huyết, phù hợp cho người bị tiền tiểu đường hoặc mới phát hiện bệnh tiểu đường.

Mướp đắng dùng làm món ăn trị tiểu đường rất hiệu quả

Mướp đắng dùng làm món ăn trị tiểu đường rất hiệu quả

  1. Cháo Ý dĩ, củ Mài

Nguyên liệu: Ý dĩ (bo bo) 25g, bột củ Mài 50g.

Cách làm: Cho nguyên liệu vào nồi, đổ ngập nước hầm nhừ thành cháo loãng.

Nên ăn khi cháo còn đang nóng, chia làm 2 lần trong ngày, giúp ích thận, tiện tì, phù hợp với người bệnh tiểu đường bị biến chứng thận.

  1. Canh Bí đao, Đậu đỏ

Nguyên liệu: Bí đao và hạt Đậu đỏ với lượng đủ ăn trong một bữa.

Cách làm: Rửa sạch nguyên liệu, bí đao gọt vỏ bổ nhỏ. Nấu chín đậu đỏ trước, sau đó cho bí đao vào hầm nhừ.

Món này có tác dụng lợi tiểu, thải độc, tốt cho người bệnh tiểu đường đã bị sưng phù, chốc lở, mụn nhọt lâu lành. Có thể ăn thường xuyên, mỗi ngày 2 lần.

  1. Nấm xào thịt nạc

Nguyên liệu: Nấm tươi 250g, dầu mè 25g, thịt lợn nạc 50g, một chút rượu gạo, muối vừa đủ.

Cách làm: Rửa sạch nguyên liệu, thái mỏng thịt và nấm cho vào xào với dầu mè, nêm nếm gia vị vừa ăn.

Nấm xào thịt nạc vừa là món ăn trị tiểu đường, vừa dùng làm món chính trong bữa ăn. Công dụng của món này là bổ huyết, dưỡng khí, tăng đề kháng cho cơ thể; Phù hợp với người tiểu đường bị gan nhiễm mỡ mạn tính, khí huyết hư nhược.

  1. Cháo cà rốt

Cháo cà rốt – món ăn trị tiểu đường hiệu quả

Cháo cà rốt – món ăn trị tiểu đường hiệu quả

Nguyên liệu: Cà rốt 100g, gạo dẻo 150g.

Cách làm: Cà rốt rửa sạch, xắt miếng, nấu với gạo dẻo thành cháo nhừ.

Người bệnh tiểu đường nên ăn cháo cà rốt vào buổi sáng và buổi chiều trong vài ngày liên tục. Công dụng của món này là kiện tì, giáng trọc, lý khí, giảm mỡ, phù hợp cho những người bị tiểu đường kèm mỡ máu cao, tì vị không điều hòa, trướng bụng.

  1. Cháo Sâm, Thiên môn đông

Nguyên liệu: Nhân sâm 6g, gạo lức 100g, Thiên môn đông 30g.

Cách làm: Nhân sâm, Thiên môn đông xắt lát mỏng. Gạo lứt nấu thành cháo, khi gần nhừ thì cho Nhân sâm và Thiên môn đông vào nấu nhừ.

Món cháo này nên có trong chế độ ăn của người bệnh tiểu đường bị kèm thêm bệnh mạch vành, tâm khí bất túc vì có tác dụng ích khí, dưỡng tâm. Tốt nhất nên ăn liên tục trong 7 đến 10 ngày, mỗi ngày 2 lần.

  1. Cháo đào nhân

Nguyên liệu: Đào nhân 10-15g, 100g gạo dẻo.

Cách làm: Đào nhân ép lấy nước, bỏ bã, cho vào nồi cùng gạo và một lượng nước vùa đủ, đun nhỏ lửa đến khi nhừ.

Công dụng của món này là hoạt huyết, hóa ứ, dùng cho người tiểu đường bị mắc thêm bệnh mạch vành, huyết ứ, khí trệ. Một nồi cháo chia ra ăn buổi sáng và chiều trong vài ngày liền.

  1. Cháo hà thủ ô

Nguyên liệu: Hà thủ ô 30 – 60g, sơn dược 40g, gạo tẻ thơm 100g, táo đỏ 3 – 5 quả.

Cách làm: Hà thủ ô và sơn dược nấu kỹ nhỏ lửa sau đó gạn lấy nước rồi cho gạo và táo đỏ vào nấu nhừ, chia ra 2 lần ăn buổi sáng và chiều.

Công dụng của món này là bổ can, thận, dưỡng tâm, ích khí, thích hợp cho người tiểu đường mắc kèm bệnh mạch vành và can, thận đều hư.

  1. Gà ác hoàng kỳ

Nguyên liệu: Gà ác 1 con, hoàng kỳ sống 30 – 50g.

Cách làm: Gà làm sạch, bỏ lòng, cho gà cùng hoàng kỳ đun sôi nhỏ lửa, sau đó vớt bỏ hết váng. Đun thêm một lúc rồi vớt nốt xác hoàng kỳ ra, nêm gia vị vừa miệng.

Dùng mỗi ngày 1 thang này, trong 3 đến 10 ngày giúp ích khí dưỡng tâm, rất tốt

cho người tiểu đường mà thận hư, tâm hư, ra mồ hôi trộm.

  1. Cháo hải sâm

Cháo hải sâm là món ăn trị tiểu đường rất tốt

Cháo hải sâm là món ăn trị tiểu đường rất tốt

Nguyên liệu: Hải sâm 15g, 30g gạo trắng.

Cách làm: Hải sâm làm sạch, xắt miếng nhỏ, sau đó nấu nhừ cùng gạo.

Ngày 1 thang, ăn vào buổi sang trong 3 – 5 ngày liền. Công dụng của món này là hoạt huyết, hóa ứ, dứt đau, lý khí. Thích hợp với bệnh tiểu đường kèm theo viêm tuyến tiền liệt, huyết ứ.

Thực phẩm có thể là cánh tay đắc lực giúp ổn định đường huyết và phòng ngừa biến chứng tiểu đường, nếu biết cách sử dụng tốt. Bạn nên cố gắng nấu cho mình những món ăn trị tiểu đường để việc điều trị bệnh hiệu quả hơn.

NHẤN VÀO ĐÂY ĐỂ XEM BÍ QUYẾT GIẢM ĐƯỜNG HUYẾT LÚC ĐÓI TỪ 10.8 MMOL/L CÒN MỘT NỬA SAU 5 TUẦN

Ds. Kim Chi

Nguồn tổng hợp

Món ăn trị tiểu đường có công hiệu như thuốc?
5 (100%) 1 vote

Viết bình luận

 Call Phone