Cách điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2 hiệu quả cao

21/10/2017

Không có một phương pháp chung trong cách chữa bệnh tiểu đường tuýp 2. Tùy thuộc vào giai đoạn tiến triển của bệnh, bác sĩ sẽ cân nhắc các phương pháp điều trị khác nhau như dùng thuốc uống hạ đường huyết, chế độ ăn, luyện tập thể dục hoặc kết hợp cả ba.

Tiểu đường tuýp 2 là bệnh rối loạn chuyển hóa, nguyên nhân chính là do đề kháng lnsulin, kết hợp với rối loạn chuyển chất béo, chất đạm. Bệnh đặc trưng bởi tình trạng đường (glucose) máu tăng cao kéo dài, gây hậu quả nghiêm trọng trên nhiều cơ quan như tổn thương não, thần kinh, tim, thận, mắt… Vì vậy, mục tiêu quan trọng trong điều trị bệnh tiểu đường không chỉ dừng ở việc hạ nhanh và kiểm soát đường huyết, mà còn phải phát hiện và điều trị sớm các biến chứng, cũng như các bệnh mắc kèm như huyết áp cao, mỡ máu, xơ vữa mạch…

Điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2 không chỉ dừng ở việc hạ đường huyết

1. Chế độ ăn uống và tập thể dục cho người bệnh tiểu đường tuýp 2

Chế độ ăn uống quyết định tới 50% tới hiệu quả điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2. Tuy nhiên, không có một khuôn mẫu nào là chuẩn mực trong chế độ ăn uống cho người bệnh, mà ở mỗi người sẽ phải tự điều chỉnh dựa trên các nguyên tắc sau: Người bệnh có thể ăn đa dạng tất cả các loại thực phẩm với một lượng phù hợp. Nhưng nên ưu tiên các loại thực phẩm có nhiều chất xơ như rau quả, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và các loại hạt khác; hạn chế các loại thực phẩm chế biến sẵn, chất béo bão hòa và các loại thực phẩm giàu đường tinh chế.

Điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả không thể thiếu được hoạt động thể chất. Các hoạt động thể chất có thể đơn giản chỉ là những công việc nhà, lên xuống cầu thang nhiều lần, đi bộ nhẹ nhàng vào lúc buổi sáng hoặc buổi tối trong khoảng 30 phút…Hoạt động thể chất giúp giảm đề kháng lnsulin (tăng khả năng hấp thu glucose), từ đó giảm lượng đường trong máu. Người bệnh có thể kiểm tra đường huyết trong máu trước và sau khi tập thể dục để đo mức độ hiệu quả.

Kết hợp ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu của người bệnh ở ngưỡng an toàn.

2. Cách chữa bệnh tiểu đường tuýp 2 bằng thuốc

Sử dụng thuốc uống

Thuốc chính trong điều trị bệnh tiểu đường có công dụng hạ đường huyết, làm giảm lượng đường do gan sản xuất ra, tăng độ nhạy của cơ thể với lnsulin hoặc làm chậm quá trình tiêu hóa tinh bột, đường.

Met – formin là lựa chọn đầu tay khi mới được chẩn đoán bệnh tiểu đường. Thuốc có tác dụng làm giảm đề kháng lnsulin, ức chế chuyển glycogen tại gan thành glucose nhưng không gây hạ đường huyết quá mức. Bên cạnh đó, thuốc còn mang lại lợi ích trong việc chuyển hóa lipid, giúp làm giảm mỡ máu, ngăn biến chứng tim mạch ở người tiểu đường.

Một số nhóm thuốc khác có công dụng kích thích tuyến tụy sản xuất lnsulin (Diami – cron, A – maryl…), hay làm giảm quá trình hấp thu đường tại ruột (Gluco – bay).

Ngoài thuốc hạ đường huyết, người bệnh có thể cần phải sử dụng thêm thuốc điều trị bệnh cơ hội như thuốc hạ áp và thuốc làm giảm mỡ máu.

Trong trường hợp đã bị biến chứng, tùy thuộc vào cơ thể bị tổn thương mà bác sĩ sẽ chỉ định các loại thuốc khác nhau nhằm làm giảm triệu chứng.

Dùng thuốc tiêm lnsulin

lnsulin được dùng để điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2 chỉ có thể dùng đường tiêm

Bổ sung lnsulin ngoại sinh sẽ cần thiết khi:

  • Tuyến tụy (nơi sản xuất lnsulin) bị suy kiệt
  • Người bệnh có men gan cao hoặc suy thận
  • Điều trị bằng thuốc uống không có hiệu quả kiểm soát đường huyết
  • Nhập viện do ốm sốt, nhiễm trùng, chấn thương

Như vậy, dùng lnsulin không có nghĩa là bệnh nặng hơn, mà ở giai đoạn đó, bổ sung lnsulin là hợp lý để giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả.

Tại Việt Nam, việc bảo quản lnsulin cần cất giữ trong tủ lạnh nên có những bất cập. Nhưng Hiệp hội tiểu đường Hoa Kỳ khuyến cáo, tiêm lnsulin ở giai đoạn sớm sẽ có hiệu quả tốt hơn, làm giảm tổn thương tuyến tụy.

Người bệnh tiểu đường khi sử dụng lnsulin cần lưu ý tuyệt đối tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ về liều lượng và thời gian tiêm để tránh bị hạ đường huyết quá mức. Nếu chuyển sang dạng lnsulin khác, cần phải thông báo cho bác sĩ điều trị được biết.

Điều trị tiểu đường tuýp 2 bằng phẫu thuật

Người bệnh tiểu đường tuýp 2 có chỉ số khối cơ thể BMI > 35 là những người cần được điều trị bằng phẫu thuật giảm cân. Vì cân nặng quá lớn nên việc giảm cân và kiểm soát đường huyết với những người bệnh này là một thách thức gần như không thể vượt qua. Chỉ những bệnh nhân đủ điều kiện phẫu thuật, có chỉ định của bác sỹ mới có thể tiến hành phẫu thuật.

Cho dù điều trị bằng phương pháp nào thì ý chí của người bệnh vẫn là yếu tố quan trọng hàng đầu. Bệnh tiểu đường tuýp 2 là căn bệnh mạn tính, do đó, người bệnh phải có sự kiên trì khi áp dụng bất kỳ cách điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2 nào để mang lại hiệu quả cao nhất.

Ds. Xuân Bắc

Tham khảo: http://www.webmd.com/diabetes/type-2-diabetes-treatments#1

Viết bình luận