Tổng hợp các cách chữa bệnh tiểu đường mang lại hiệu quả cao

07/11/2017

Không có cách chữa bệnh tiểu đường hiệu quả nhất cho tất cả mọi người, mà việc điều trị sẽ phụ thuộc vào dạng bệnh và giai đoạn bệnh cụ thể. Nhưng, cho dù bạn mắc bệnh tiểu đường loại nào thì việc quản lý bệnh tiểu đường thông qua dùng thuốc, tuân thủ một chế độ ăn uống lành mạnh và thường xuyên luyện tập thể thao là điều bắt buộc phải làm.

Muốn chữa bệnh tiểu đường, phải ăn uống lành mạnh và tập luyện!

Người bệnh tiểu đường không được ăn kiêng mà phải ăn đa dạng các loại thực phẩm với lượng phù hợp. Việc ăn kiêng sẽ khiến cơ thể bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết, khiến cơ thể bị suy kiệt và mất khả năng chống chọi với bệnh tật. Những loại thực phẩm nên ăn là những loại rau củ quả, trái cây giàu chất xơ, ngũ cốc nguyên hạt, khoai lang, các loại chất béo từ thực vật.

Ăn uống lành mạnh, tập luyện kết hợp với thuốc – cách chữa bệnh tiểu đường hiệu quả nhất

Không có chế độ ăn nào là đúng cho mọi người tiểu đường. Bạn nên tham khảo ý kiến của các bác sỹ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để có thực đơn phù hợp với mục tiêu sức khỏe cần đạt được.

Người bệnh tiểu đường nên luyện tập thường xuyên các bài thể dục nhẹ nhàng, chẳng hạn như đi bộ buổi tối hoặc buổi sáng (khoảng 30 phút mỗi ngày). Tập thể dục làm giảm lượng đường trong máu, kích thích các tế bào cơ bắp hấp thụ đường, làm tăng độ nhạy của cơ thể người bệnh với lnsulin. Đây cũng là cách nhanh nhất giúp cơ thể đốt cháy lượng đường dư thừa trong máu và ngăn chặn sự tiến triển của bệnh tiểu đường.

Cách chữa bệnh tiểu đường tuýp 2 và các tuýp khác

Bên cạnh chế độ ăn uống và tập luyện, việc điều trị tiểu đường còn liên quan đến thuốc và các can thiệp y khoa khác.

Điều trị tiểu đường tuýp 1 khá đơn giản, người bệnh chỉ cần tiêm lnsulin mỗi ngày và đúng giờ theo chỉ định của bác sỹ. Đồng thời, người tiểu đường tuýp 1 cũng nên kiểm tra đường huyết thường xuyên và xét nghiệm nước tiểu trong trường hợp cần thiết.

Chữa bệnh tiểu đường tuýp 2, tập trung vào các phương pháp kiểm soát lượng đường trong máu bằng loại thuốc, tiêm lnsulin hoặc cả hai.

Theo dõi lượng đường trong máu

Theo dõi đường huyết để biết được hiệu quả của cách chữa bệnh tiểu đường mà bạn đang áp dụng

Bạn nên hỏi bác sỹ điều trị về số lần đo đường huyết cần thiết. Có người cần đo đường huyết mỗi ngày vào cùng một thời điểm, nhưng có người kiểm soát đường huyết tốt chỉ cần đo một lần mỗi tháng hoặc mỗi sáu tháng. Việc theo dõi đường huyết thường xuyên có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với bệnh tiểu đường, giúp người bệnh thấy được hiệu quả của cách chữa bệnh tiểu đường mà mình đang áp dụng và tốc độ tiến triển bệnh.

Ngoài việc theo dõi đường huyết hàng ngày, người bệnh cũng nên làm các xét nghiệm máu HbA1c để đo đường huyết trung bình trong vòng hai đến ba tháng qua.

Nếu đường huyết của bạn chưa được kiểm soát, tăng cao không hạ hoặc lên xuống thất thường, hãy thử dùng thêm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Glutex. Gọi qua số 0985.877.724 để biết thông tin chi tiết.

Sử dụng lnsulin

Người tiểu đường tuýp 1 phải tiêm lnsulin trọn đời. Tiểu đường tuýp 2 sử dụng lnsulin khi tuyến tụy bị suy kiệt, nhập viện do chấn thương, phẫu thuật, ốm bệnh hoặc dùng thuốc uống không kiểm soát đường huyết. Ngày nay, tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo người bệnh tiểu đường tuýp 2 nên tiêm lnsulin sớm để hạn chế gánh nặng cho tuyến tụy. Phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ cũng có thể dùng lnsulin khi ăn uống, tập luyện mà đường huyết vẫn cao.

Có nhiều loại lnsulin bao gồm: lnsulin tác động nhanh, lnsulin tác dụng kéo dài. lnsulin tác động nhanh được dùng trước mỗi bữa ăn để ngăn chặn tăng đường huyết sau ăn. lnsulin tác dụng kéo dài chỉ cần tiêm một lần mỗi ngày vào buổi sáng. lnsulin được sử dụng dưới dạng tiêm bởi nếu uống uống, hormone này sẽ tan luôn trong dịch axit dạ dày.

Người bệnh tiểu đường cũng có thể sử dụng máy bơm lnsulin. Đây là một thiết bị có kích thước một chiếc điện thoại thông thường, có chức năng bơm lnsulin vào trong cơ thể ở từng thời điểm trong ngày.

Ghép tụy

Đây là một phương pháp mới được dùng cho việc điều trị người bệnh tiểu đường tuýp 1. Nếu ghép tụy thành công người bệnh sẽ không cần phải điều trị bằng lnsulin. Người bệnh sẽ phải uống thuốc chống thải ghép và chịu nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng như nhiễm trùng, tổn thương nội tạng và ung thư do các tác dụng phụ là phải gặp phải còn nguy hiểm hơn so với bệnh tiểu đường, nên phương pháp ghép tuỵ thường được dùng cho những người bệnh tiểu đường bắt buộc phải ghép thận.

Một phương pháp điều trị khác là ghép tuỵ nhân tạo. Tuyến tụy nhân tạo sẽ giúp phân phối đủ lượng lnsulin cần thiết cho cơ thể của người bệnh. Phương pháp này hiện vẫn đang được nghiên cứu và hoàn thiện.

Phẫu thuật giảm cân

Việc phẫu thuật giảm cân thường được áp dụng cho người bệnh tiểu đường tuýp 2 do những người này đa số có tình trạng thừa cân béo phì. Tình trạng béo phì lượng đường trong máu tăng cao, làm tăng nguy cơ biến chứng tiểu đường.

Thuốc chữa bệnh tiểu đường tuýp 2

Các bác sĩ vẫn đang nỗ lực tìm kiếm loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường tốt nhất

Thuốc uống được dùng trong điều trị bệnh tiểu đường là những loại thuốc có khả năng kích thích tuyến tụy để tăng cường sản xuất lnsulin. Một số loại thuốc khác tập trung vào việc ức chế gan sản xuất lnsulin hoặc làm chậm quá trình tiêu hóa để giảm bớt lượng đường phóng thích vào máu máu trong thời gian ngắn. Loại thuốc điều trị tiểu đường được dùng phổ biến nhất là met-for-min.

Tiểu đường là một căn bệnh mạn tính liên quan đến tình trạng đường huyết tăng cao, nên việc điều trị khỏi hoàn toàn là điều không thể. Tuy nhiên, nếu áp dụng cách chữa bệnh tiểu đường phù hợp, bạn có thể chung sống khỏe mạnh với căn bệnh này mà không lo sợ các biến chứng nguy hiểm.

NHẤN VÀO ĐÂY ĐỂ XEM BÍ QUYẾT GIẢM ĐƯỜNG HUYẾT LÚC ĐÓI TỪ 10.8 MMOL/L CÒN MỘT NỬA SAU 5 TUẦN

Ds. Xuân Bắc

Nguồn:

http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/diabetes/basics/treatment/con-20033091

Viết bình luận