Bị tiểu đường muốn ăn chay có được không?

Chào bạn,

Người bệnh tiểu đường có thể ăn chay trường, ăn mặn tùy theo khẩu vị, sở thích cá nhân của mỗi người. Điều quan trọng là cần ăn đúng cách để không tăng đường huyết.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chế độ ăn chay cũng được xem là một chế độ ăn uống lành mạnh, có thể áp dụng khi bạn bị bệnh tiểu đường. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, ăn chay đúng cách giúp việc kiểm soát đường huyết tốt hơn, đồng thời phòng ngừa nguy cơ tiến triển bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên, chế độ ăn chay ngoài việc có nhiều chất xơ, thì cũng có những thực phẩm nhiều tinh bột. Do đó, khi lựa chọn thực phẩm và cách ăn, người bệnh cần biết cân đối. Nên ăn nhiều rau xanh không tinh bột, đặc biệt là rau củ có nhiều chất xơ hòa tan như tầm tơi, rau đay, cải bắp, đậu bắp, cà chua, măng tây… và các loại ngũ cốc nguyên hạt, nguyên vỏ. Bên cạnh đó, cần bổ sung đầy đủ thêm các loại trái cây tươi để cung cấp vitamin và khoáng chất. Khi ăn trái cây nên ăn nguyên quả, tránh xay ép vì có thể khiến đường máu tăng nhanh.

Vì không bổ sung chất đạm, chất béo từ thịt, cá, trứng, sữa động vật… vì vậy người ăn chay cần cân đối chất đạm từ rau củ, dùng các loại sữa từ quả hạch, sữa ngô, sữa đậu không đường và trái cây chứa chất béo như trái bơ.

Ngoài chế độ ăn, để kiểm soát tốt đường huyết, mẹ bạn còn cần rất nhiều lời khuyên khác. Cụ thể những lời khuyên đó là gì, mời bạn xem trong bài viết sau: 14 bí quyết ổn định đường huyết.

Chúc bạn và gia đình dồi dào sức khỏe!

 

Viết bình luận