Cách xử trí hạ đường huyết đột ngột ở người tiểu đường?

Chào bạn,

Một tháng bạn có đến 5 lần bị hạ đường huyết là khá nguy hiểm. Bởi nếu không biết cách xử trí, thì hạ đường huyết có thể dẫn tới tổn thương não, thậm chí có thể dẫn tới tử vong. Để biết cách xử trí tận gốc tình trạng này, trước tiên bạn cần tìm được nguyên nhân gây hạ đường huyết.

 

Một số nguyên nhân thường gặp gây hạ đường huyết ở người tiểu đường

Hạ đường huyết là phụ thuộc vào cả các yếu tố chủ quan cũng như là khách quan. Người bệnh có những thời điểm đường huyết rất cao trong ngày, đó là sau khi ăn và xa thời điểm dùng thuốc thì đường huyết rất cao. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, người bệnh uống thuốc rồi nhưng bỏ bữa hay ăn kiêng hoặc uống thuốc không đúng giờ, đúng chỉ định của bác sĩ thì họ có thể gặp tình trạng hạ đường huyết.

Người bệnh bị hạ đường huyết thường có biểu hiện mệt mỏi, vã mồ hôi, run chân tay, choáng váng, co giật có thể gây hôn mê dẫn đến tử vong

Cách phòng tránh cơn hạ đường huyết

Để phòng tránh cơn hạ đường huyết, bạn cần uống thuốc đúng giờ và đảm bảo một chế độ ăn hợp lý.

Thuốc hạ đường huyết có vai trò rất quan trọng trong việc kiểm soát đường huyết của người bệnh tuy nhiên nếu sử dụng không đúng cách có thể sẽ gây ra cơn hạ đường huyết cấp tính. Bạn cần uống thuốc đúng liều, đúng giờ theo chỉ định của chuyên gia, uống thuốc sau bữa ăn. Lưu ý là nếu bữa trước bạn quên thuốc, bù thuốc vào bữa sau có thể làm đường huyết của bạn giảm mạnh.

Người bệnh cũng không nên giới thiệu thuốc tiểu đường hay sử dụng thuốc hạ đường huyết khác khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ. Bởi mỗi bệnh nhân là một cá thể khác nhau và vì vậy thuốc dùng cũng khác nhau.

Bạn cũng nên phối hợp đầy đủ các loại thực phẩm vào từng bữa ăn hằng ngày, tránh bỏ bữa hoặc ăn kiêng hoàn toàn các thức ăn chứa chất đường bột. Lượng thuốc vẫn giữ nguyên nhưng lượng chất bột đường tiêu thụ giảm xuống sẽ làm giảm lượng đường trong máu của bạn.

Cách xử trí khi bị hạ đường huyết

Khi bạn có những dấu hiệu như mệt mỏi, vã mồ hôi, run tay chân… hãy bổ sung chất đường bằng cách uống một cốc nước đường, một hộp sữa hoặc một cốc nước ép hoa quả. Khi có triệu chứng hạ đường huyết, bạn nên đến bệnh viện vì một số trường hợp cần truyền để đưa đường huyết về ngưỡng an toàn.

Khi đi tập thể dục hay đi chơi, bạn cũng nên mang theo một vài cái bánh, kẹo hay một hộp sữa, phòng các trường hợp hạ đường huyết đột ngột do tập luyện quá sức hoặc không kịp giờ ăn.

Hạ đường huyết ở người tiểu đường là biến chứng nguy hiểm tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể phòng tránh được bằng cách tuân thủ hướng dẫn sử dụng thuốc của bác sĩ và ăn uống hợp lý.

Chúc bạn sức khỏe!

 

Viết bình luận