Chế độ ăn của người tiểu đường bị suy thận, huyết áp, mỡ máu cao?

Chào bạn,

Ở người bệnh tiểu đường có biến chứng suy thận, kèm theo huyết áp cao, mỡ máu cao, nếu không xây dựng được một chế độ ăn hợp lý sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Sau đây, chúng tôi gửi đến bạn những hướng dẫn của Ths.Bs Nguyễn Thị Thúy Hằng – Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội – về một chế độ ăn khoa học.

Thực đơn cho người bệnh tiểu đường có tăng huyết áp

Theo Bs Hằng, người bệnh tiểu đường có kèm theo tăng huyết áp cần lưu ý không sử dụng quá 6g muối mỗi ngày, nếu có cả suy thận kèm theo tăng huyết áp thì lượng muối mỗi ngày không vượt quá 2,3 g.
Tuy nhiên, rất khó để đong đếm như trên, vì vậy người bệnh nên tránh các đồ ăn chế biến sẵn như giò, chả, thịt nguội… vì trong những thực phẩm này có rất nhiều muối.Bạn cũng nên giảm ăn các món chứa nhiều muối như cà và dưa muối, hạn chế sử dụng các gia vị như nước mắm, mì chính, muối trong bữa ăn hàng ngày.

Người bệnh tiểu đường có mỡ máu cao nên ăn gì

Đối với người bệnh tiểu đường có mỡ máu cao thì nên giảm lượng chất béo trong mỗi bữa ăn. Thay vì tiêu thụ các chất béo xấu có trong thịt mỡ, phủ tạng động vật… bạn nên ăn các chất béo tốt như dầu hạt cải, dầu hướng dương…

Người bệnh nên bổ sung các thực phẩm chống viêm giúp phòng tránh các biến chứng tim mạch. Một số thực phẩm chống viêm như các loại rau họ cải, hành tây, bơ, lưu, chanh, cam, quả óc chó…

Chế độ ăn cho người mỡ máu, huyết áp cao

Chế độ ăn đối với người bị biến chứng thận và tim mạch

Tương tự như người bệnh tiểu đường có huyết áp cao, những bệnh nhân đã có biến chứng thận và biến chứng tim mạch việc đầu tiên phải ăn giảm muối.

Đặc biệt, những bệnh nhân có biến chứng thận cần tuân theo chế độ ăn ít đạm . Người bình thường ăn 0.8g/kg cân nặng nhưng với những bệnh nhân suy thận lượng đạm là 0.6g/kg.

Tóm tắt lại phần trao đổi của bác sĩ, có nghĩa là trong chế độ ăn hàng ngày của người tiểu đường bị suy thận, huyết áp cao cần để ý đến lượng chất béo, chất đạm và muối. Tuy nhiên, để tránh biến chứng thận nặng lên, cũng như kiểm soát được huyết áp, bạn cũng cần để ý đến lượng nước uống hàng ngày. Ngoài nước từ thực phẩm, mỗi ngày bạn chỉ nên uống nước khi thấy khát. Bên cạnh đó, bạn lưu ý sử dụng thuốc đúng giờ, đúng liều và có thể tham khảo sử dụng thêm các sản phẩm giảm và ổn định đường huyết, chẳng hạn như Tpbvsk GLUTEX.

Chúc bạn sớm khỏe!

Rate this post

Viết bình luận

 Call Phone