Chế độ ăn uống cho người tiểu đường tuýp 2 nên ăn gì, kiêng gì?

Chào bạn,

Chế độ ăn uống cho người tiểu đường tuýp 2 đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát đường huyết cũng như phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm. Vậy làm thế nào để xây dựng một chế độ ăn hợp lý và các thực phẩm nào người bệnh nên ăn, nên tránh? Sau đây, chúng tôi gửi đến bạn câu trả lời của Ths.Bs Nguyễn Thị Thúy Hằng – Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội.

Chế độ ăn uống cho người tiểu đường tuýp 2 có phải kiêng khem tuyệt đối?

Quan niệm người bệnh tiểu đường tuýp 2 phải ăn kiêng là không chính xác. Bạn có thể ăn tất cả các loại thức ăn, không cần phải kiêng, hạn chế bất kỳ một loại thức ăn nào cả.Trong chế độ ăn uống hàng ngày, bạn nên ăn đầy đủ chất bột đường, chất đạm, chất béo và chất xơ, trong đó chất bột đường chiếm một nửa năng lượng. Bạn có thể lựa chọn linh hoạt các loại thức ăn dựa vào năng lượng của từng loại thực phẩm và nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Mặc dù không cần phải ăn kiêng, nhưng ăn gì, ăn thế nào, ăn với lượng bao nhiêu sẽ cần tính toán cụ thể và cân đối sao cho giữ được mức đường huyết ổn định, phòng ngừa các bệnh mắc kèm như huyết áp, mỡ máu cao.

Cách lên thực đơn chuẩn cho người tiểu đường tuýp 2

Để xây dựng được thực đơn phù hợp, người bệnh tiểu đường tuýp 2 cần biết được cân năng lượng lý tưởng và nhu cầu năng lượng cho hoạt động thường ngày. Đối với những người bệnh chỉ lao động nhẹ nhàng như nội trợ thì nhu cầu năng lượng là 25 kcal/kg, nếu cường độ hoạt động mạnh hơn như đi chợ hay tham gia các hoạt động xã hội thì nhu cầu năng lượng là 30 kcal/kg, còn đối với những người lao động nặng như chở hay vận chuyển hàng thì cần 35 kcal/kg. Với người bệnh tiểu đường có thể trạng gầy muốn tăng cân, tổng năng lượng trong ngày có thể cộng thêm 300 – 500 Kcal.

Ví dụ một người 50kg làm nội trợ thì nhu cầu năng lượng của cơ thể hằng ngày khoảng 1500 kcal, trong đó tinh bột chiếm một nửa khoảng 700 kcal. Một bát bún phở khoảng 400 kcal, một bát cơm trắng khoảng 200 kcal. Nếu bạn muốn ăn thêm các thực phẩm chứa chất bột đường như xoài, chuối thì các phần này chỉ chiếm khoảng 100kcal hoặc nếu bạn muốn ăn ngô, khoai thay cơm thì phải giảm lượng cơm hằng ngày.

Bác sĩ hướng dẫn chế độ ăn đúng cách cho người tiểu đường tuýp 2

Người bệnh tiểu đường nên ăn bao nhiêu bữa 1 ngày là hợp lý?

Ở bệnh nhân tiểu đường, đường huyết thường tăng cao sau bữa ăn. Vì thế nên cho bệnh nhân ăn nhiều lần (có thể 5 – 6 lần) và phân bố lượng calo mỗi bữa cho thích hợp. Bạn nên ăn nhiều hơn vào bữa sáng, bữa trưa, ăn ít hơn vào buổi tối.

Chế độ ăn uống hợp lý ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả điều trị của người bệnh tiểu đường tuýp 2. Hy vọng qua câu trả lời của bác sĩ Thúy Hằng, bạn đã nắm được phương pháp xây dựng thực đơn hằng ngày phù hợp.

Bên cạnh đó, bạn có thể xem thêm bài viết Hướng dẫn chi tiết cách xây dựng thực đơn cho người tiểu đường trong bài viết này.

Chúc bạn nhiều sức khỏe!

Viết bình luận