Chỉ số đường huyết lúc đói 6.7mmol/l có dừng thuốc được không?

Chào bạn,

Sử dụng thuốc điều trị bệnh tiểu đường là một trong những phương pháp bắt buộc, có thể phải theo người bệnh tới cả cuộc đời. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp khi người bệnh kiểm soát rất tốt chế độ ăn, uống, tập luyện, đường huyết luôn trong mức an toàn cho phép, thì bác sĩ có thể cân nhắc tạm thời giảm dần hoặc tạm ngưng liều thuốc tây.

Thông thường người mới mắc bệnh tiểu đường, khi kiểm soát đường huyết lúc đói luôn dưới 6.5 mmol/l, HbA1c dưới 6% tối thiểu từ 3 hoặc 6 tháng trở lên, có thể được cân nhắc ngưng tạm thời thuốc điều trị tiểu đường. Tuy nhiên, chỉ định ngưng thuốc buộc bác sĩ phải là người đưa ra khuyến cáo, sau đó người bệnh được giảm dần liều thuốc, cho tới khi ngưng hoàn toàn. Tránh việc dừng thuốc tiểu đường đột ngột có thể dẫn tới tác dụng ngược, đó là khiến đường huyết tăng cao đột ngột do cơ thể chưa kịp thích nghi.

Tiêu chí dừng thuốc này chỉ được áp dụng với người khỏe mạnh, chưa bị biến chứng. Với người đã có biến chứng thần kinh, biến chứng mắt, thận hoặc tim mạch, thì không nên dừng thuốc. Bởi dùng thuốc không chỉ giúp bạn kiểm soát đường huyết, mà còn kiểm soát cả các bệnh mắc kèm, tránh tổn thương cho tuyến tụy.

Với mẹ bạn chúng tôi chưa rõ hiện nay mẹ bạn đã mắc tiểu đường được bao lâu nhưng mức đường huyết lúc đói như vậy là khá ổn. Lần khám sau, mẹ bạn nên kiểm tra cả HbA1c và nếu phù hợp các tiêu chí kể trên, có thể hỏi thêm ý kiến bác sĩ để được tư vấn cụ thể là có nên ngưng thuốc hay không.

Chúc mẹ bạn sức khỏe!

Viết bình luận