Chỉ số đường huyết trong ngưỡng bao nhiêu thì cần dùng thuốc?

Chào bạn,

Chỉ số đường huyết HbA1c là 7.0%, glucose 6.0 mmol/l là chỉ số bất thường. Tuy nhiên, để xác định rõ ràng bạn có mắc bệnh tiểu đường hay chưa, hãy cùng tìm hiểu chỉ số đường huyết của người bình thường và người bệnh tiểu đường.

Chỉ số đường huyết ở người bình thường

Theo như chia sẻ của Ths.Bs Nguyễn Thị Thúy Hằng – Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội thì chỉ số đường huyết là là nồng độ glucose trong máu. Theo Tổ chức Y tế thế giới, nồng độ đường huyết của người bình thường trong khoảng từ 4.4 – 5.9 mmol. Tuy nhiên, hiện nay mức khuyến cáo đường huyết bình thường nên nằm trong khoảng 4.4 – 5.5 mmol/l, nếu mức đường huyết trên 5.6 mmol/l, có nghĩa là đã cần theo dõi thường xuyên.

Đường huyết dưới 4.0 mmol/l, gọi là hạ đường huyết, trên 5.5 mmol/l đã xem là đường huyết cao, trên 13 mmol/l là tăng đường huyết cấp tính, dễ gặp biến chứng nhiễm toan ceton.

Nồng độ đường huyết của người tiểu đường

Tiểu đường là bệnh lý rối loạn chuyển hóa đường trong cơ thể, khiến lượng đường trong máu tăng cao. Nguyên nhân có thể là do tế bào không sử dụng được insulin hoặc tuyến tụy bị tổn thương, mất đi khả năng sinh loại hormon này (insulin là hormon có tác dụng vận chuyển đường vào trong tế bào để sinh năng lượng).

Trước khi chuyển thành bệnh tiểu đường tuýp 2, đại đa số người bệnh sẽ trải qua giai đoạn tiền tiểu đường, kéo dài trung bình 7 năm. Giai đoạn này mức đường huyết sẽ nằm ở khoảng giữa của ngưỡng bình thường và bệnh tiểu đường. Theo các tài liệu khuyến cáo mới nhất, tiền tiểu đường là khi đường huyết lúc đói từ 5.6 – 6.9 mmol/l.

Khi đường huyết đường huyết vượt quá 7 mmol, bạn cần làm xét nghiệm 2 lần liên tiếp lúc đói để xác định đó là tiểu đường. Và có 4 phương pháp để chẩn đoán tiểu đường. Nếu kết quả xét nghiệm

  • Đường huyết lúc đói 2 lần liên tiếp trên 7mmol/l
  • Đường huyết trên 11.1 mmol/dL tại thời điểm bất kỳ
  • HbA1c trên 6.5%
  • Đường huyết trên 11.1 mmol/dL sau khi sử dụng liệu pháp dung nạp glucose qua đường uống sau 2h

Bạn có thể lắng nghe thêm giải đáp của bác sĩ về chỉ số đường huyết trong video sau:

Xét trên chỉ số đường huyết của bạn, có thể thấy hiện bạn chưa bị bệnh tiểu đường mà chỉ là tiền tiểu đường. Tuy nhiên, để chắc chắn bạn nên đến bệnh viện kiểm tra đường huyết lúc đói lần 2 hoặc làm nghiệm pháp dung nạp glucose để được chẩn đoán chính xác.

Các cách giúp đưa đường huyết về ngưỡng bình thường

Bởi vì hiện nay mức đường huyết của bạn chưa cao, nên nếu kiểm soát tốt bạn hoàn toàn có cơ hội đưa ngưỡng đường huyết về ngưỡng bình thường. Muốn làm được điều này, bạn cần phối hợp tập luyện, chế độ ăn hợp lý, kiểm soát cân bằng và sử dụng thêm các thực phẩm hỗ trợ hạ đường huyết từ Tinh chất lá Xoài.

Bởi vì nội dung này khá dài, vì vậy chúng tôi gửi bạn bài viết đã trình bày cụ thể những công việc bạn cần làm để giảm và ổn định đường huyết: Tổng hợp các cách ổn định đường huyết hiệu quả

Nếu cần thêm thông tin hỗ trợ, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua email Duocsituvan86@gmail.com hoặc gọi về theo số 0985 877 724.

Chúc bạn nhiều sức khỏe!

Rate this post

Viết bình luận

 Call Phone