Chỉ số glucose máu trên 10 mmol/l có cao không?

Chào bạn,

Tùy thuộc vào thời điểm bạn kiểm tra đường huyết là lúc đói hay khi ăn no thì mới có cơ sở kết luận chỉ số glucose máu trên 10 mmol/l có cao không.

Chỉ số glucose máu bao nhiêu là cao?

Glucose máu không phải là một số hằng định trong cơ thể mà sẽ thay đổi phụ thuộc vào từng thời điểm đo trong ngày là trước hay sau ăn. Chỉ số glucose máu cao khi phù hợp với một trong các tiêu chí sau đây:

  • Nếu thời điểm đo là lúc đói (nhịn ăn trên 8 tiếng) ≥ 7 mmol/l
  • Nếu thời điểm sau uống 75 gam đường glucose sau 2 giờ ≥ 11.1 mmol/l
  • Đường huyết bất kỳ (đo vào thời điểm bất kỳ trong ngày) ≥ 11.1 mmol/l

Nếu dựa vào những tiêu chí này có thể thấy mức đường huyết của bạn nếu là lúc đói thì rất cao, có thể bác sĩ đã ghi ngờ bạn mắc bệnh tiểu đường, vì vậy đã yêu cầu bạn quay lại tái khám. Nếu đường huyết bất kỳ hoặc sau khi uống 75 gam đường tuy chưa đến mức cao, nhưng đây là mức đường huyết cho biết cơ thể đang bị rối loạn dung nạp glucose, vì vậy cũng cần phải kiểm tra lại trong các lần khám định kỳ tiếp theo.

Cách kiểm soát đường huyết cao

Đường huyết cao có nguy hiểm, tuy nhiên khi bạn kiểm soát sớm, các nguy cơ này sẽ được giảm thiểu. Do đó bạn cũng không nên quá lo lắng, hãy coi đây là 1 cơ hội để bạn điều chỉnh lối sống theo hướng tích cực và lành mạnh hơn.

Về chế độ ăn, bạn nên bắt đầu ăn giảm tinh bột trắng (cơm, bún, miến, phở, bánh mỳ…) trong mỗi bữa. Những loại đồ ăn vặt nhiều đường như bánh, kẹo, kem, nước ngọt… nên hạn chế. Thay vào đó, bạn cần ăn tăng rau xanh để làm chậm quá trình hấp thu đường của cơ thể.

Về tập luyện, bạn chọn 1 bài thể dục mà mình yêu thích và duy trì hàng ngày, mỗi ngày 30 – 45 phút.

Để giảm đường huyết nhanh hơn, bạn có thể sử dụng thêm những sản phẩm thảo dược như TPBVSK GLUTEX. Sản phẩm có tác dụng giảm lượng đường hấp thu tại ruột, tăng chuyển hóa đường trong máu, nhờ đó giúp giảm và ổn định đường huyết trong giới hạn bình thường. Nhằm chứng minh hiệu quả của sản phẩm, chúng tôi gửi bạn tham khảo chia sẻ của bác Nguyễn Hữu Hồng, đường huyết của bác cũng khá cao 10.2 – 10.8 nhưng sau khi uống Glutex đã giảm xuống 5.8 mmo/l.

Chúc bạn sức khỏe!

 

Viết bình luận