Đái tháo đường có chữa khỏi hoàn toàn được không?

Chào bạn,

Chúng tôi hiểu nỗi lo lắng của bạn ở thời điểm hiện tại. Câu hỏi bệnh đái tháo đường có chữa khỏi được không không cũng là thắc mắc chung của rất nhiều người. Để mang đến một đáp án chính xác nhất, chúng tôi đã mang câu hỏi này tới Ths.Bs Nguyễn Thị Thúy Hằng – Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội và được giải đáp như sau:

Đái tháo đường chưa thể chữa khỏi hoàn toàn

Cho đến thời điểm hiện nay, vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào tìm ra phương pháp chữa khỏi hoàn toàn bệnh tiểu đường như các cơ sở khám chữa bệnh đang quảng cáo.

Ở giai đoạn đầu bệnh còn nhẹ, khi bạn sử dụng một số loại thuốc đông y có thể giúp giảm đường huyết. Khi người bệnh đến khám ở các phòng mạch và cơ sở khám chữa bệnh thì thấy đường huyết ở ngưỡng bình thường và nghĩ rằng đã điều trị bệnh khỏi hẳn. Điều này hoàn toàn không đúng. Người bệnh có lượng đường trong máu bình thường là do sử dụng thuốc – không phải vì bệnh tiểu đường đã biến mất. Khi đó, họ cần tiếp tục sử dụng thuốc kết hợp với luyện tập và ăn uống hợp lý, nếu không glucose máu sẽ tăng trở lại.

Bạn có thể theo dõi câu trả lời của chuyên gia trong video sau:

Tại sao bệnh đái tháo đường vẫn không chữa khỏi hẳn?

Ở người bệnh tiểu đường, các tế bào đảo tụy suy giảm chức năng dẫn đến giảm tiết insulin hoặc lượng hormon này không được sử dụng hiệu quả. Trong đó insulin tham gia vào quá trình  chuyển hóa glucose, vận chuyển đường vào trong tế bào sinh năng lượng. Kết quả của sự thiếu hụt insulin là lượng đường trong máu tăng cao. Chức năng tuyến tụy sẽ suy giảm theo thời gian, đến một lúc nào đó người bệnh tiểu đường dùng thuốc mà không thể đáp ứng mà phải tiêm insulin. Đây là bằng chứng cho thấy bệnh tiểu đường vẫn chưa thể khỏi.

Hướng dẫn cách kiểm soát bệnh đái tháo đường hiệu quả

Chưa có cách chữa khỏi đái tháo đường, không có nghĩa là “án tử”. Vẫn còn rất nhiều những giải pháp giúp bạn ổn định đường huyết, ngăn bệnh trở nặng.

  • Sử dụng thuốc hạ đường huyết thường xuyên: Nếu bạn đã được kê toa thuốc hạ đường huyết, bạn nên dùng thuốc theo đúng chỉ định và tái khám định kỳ để được điều chỉnh liều lượng nếu cần.
  • Kiểm soát chế độ ăn: Bạn ăn gì, uống gì cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới nồng độ đường máu. Do đó, chế độ ăn nên hạn chế thực phẩm nhiều đường, tinh bột, bánh kẹo ngọt, nước uống có gas… nên ăn nhiều rau xanh, các loại quả hạch, ngũ cốc nguyên hạt…
  • Tập thể dục thường xuyên: Ngồi nhiều, ít vận động làm tăng kháng insulin, khiến đường máu sẽ khó ổn định. Do đó, bạn nên cố gắng luyện tập hàng ngày như đi bộ, chạy bộ, đạp xe, chơi cầu lông, bơi lội… để làm giảm đường huyết.

Ngoài những lời khuyên kể trên, bạn cũng có thể tham khảo kinh nghiệm làm giảm đường huyết của những người có mức đường huyết ổn định. Chẳng hạn như chia sẻ của một người bệnh trong video sau:

Hy vọng những lời khuyên của chúng tôi sẽ giúp bạn kiểm soát tốt bệnh đái tháo đường!

Viết bình luận