Đường huyết 125 mg/dl mới là tiền tiểu đường thì nên ăn gì?

Chào bạn,

Tiền tiểu đường xảy ra khi đường huyết cao hơn bình thường nhưng chưa đến mức chẩn đoán là bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường được chẩn đoán khi đường huyết lúc đói lớn hơn 126 mg/dl (trải qua ít nhất 2 lần đo độc lập), đường huyết của người bình thường là 70 – 100 mg/dl.

Nhiều tài liệu cho rằng đây là giai đoạn đầu của tiểu đường tuýp 2 và bạn sẽ có 70% cơ hội chữa khỏi bệnh tiểu đường nếu giảm đường huyết về ngưỡng cho phép. Muốn làm được điều này, kiểm soát chế độ ăn là vô cùng quan trọng.

Chế độ ăn tốt cho người tiền tiểu đường

Thực phẩm có chỉ số thực phẩm (GI) cao sẽ làm tăng đường máu của bạn nhanh hơn, thúc đẩy và làm tăng nguy cơ tiến triển thành bệnh tiểu đường tuýp 2. Người tiền tiểu đường nên loại bỏ hoặc giảm bớt những thực phẩm có chỉ số GI cao như ngũ cốc tinh chế, bánh mì trắng, khoai tây chiên, bánh kẹo… Thay vào đó, bạn nên ăn các thực phẩm có chỉ số GI trung bình hoặc thấp và các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, yến mạch, ngô, rau xanh, cà rốt…

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn chỉ chọn thực phẩm có GI thấp và trung bình mà không ăn thực phẩm có GI cao.  Quan trọng là bạn cần biết lượng nên ăn, cũng như phối hợp các thực phẩm với nhau để làm giảm GI. Lấy ví dụ, nếu bạn ăn cơm trắng, hãy ăn cùng rau và chút thịt gà để làm chậm quá trình tiêu hóa, nhờ đó làm giảm đường huyết sau ăn.

Bên cạnh lời khuyên về vấn đề chọn thực phẩm, bạn cũng lưu ý thêm một số nguyên tắc sau:

  • Kiểm soát khẩu phần ăn: Bạn cần xây dựng chế độ ăn phù hợp với cân nặng và hoạt động hằng ngày, phù hợp với nhu cầu cơ thể. Khi ăn nên cảm thấy vừa đủ, bụng dễ chịu, không còn cảm giác đói. Không ăn cố vì sẽ làm tăng đường máu,  bữa ăn hằng ngày của bạn cũng nên đủ các thành phần: Chất bột đường, đạm, mỡ và chất xơ.
  • Tăng cường thực phẩm giàu chất xơ: Ăn nhiều thức ăn chứa nhiều chất xơ như rau xanh giúp bạn tiêu hóa tốt hơn và có cảm giác no lâu hơn.
  • Tránh các loại thức uống có đường: Bạn nên tránh xa các loại nước ngọt hay đồ uống có gas vì chúng cung cấp năng lượng rỗng, có thể làm tăng mạnh đường huyết của bạn. Nước lọc là lựa chọn tốt hơn cho bạn khi khát.
  • Hạn chế đồ uống có cồn: Thức uống có cồn có thể làm tăng nhanh đường huyết của bạn.

Bạn có thể tham khảo thêm phần tư vấn của Ths. Bs Nguyễn Thị Thúy Hằng – Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội về chế độ ăn cho người tiền tiểu đường tại clip sau:

Sử dụng thực phẩm hạ đường huyết để ngăn chặn bệnh tiểu đường

Nhiều thực phẩm có nguồn gốc thiên nhiên có tác dụng tốt trong việc hạ đường huyết đồng thời có khả năng đảo ngược bệnh tiền tiểu đường, tránh nguy cơ tiến triển thành bệnh tiểu đường tuýp 2. Nổi bật trong số đó là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Glutex có chứa tinh chất lá Xoài, cùng với các vị dược liệu quý như Hoàng bá, lá Neem, Quế chi, Mướp đắng có khả năng giảm và ổn định đường huyết hiệu quả nhờ cơ chế giảm kháng insulin – nguyên nhân chính gây tiền tiểu đường.

Bạn nên cân nhắc sử dụng một liệu trình, khoảng 2 – 4 tháng, mỗi ngày uống 4 viên, để giúp đưa đường huyết về ngưỡng của người bình thường, ngăn chặn bệnh tiểu đường.

Bạn xem thêm trải nghiệm của khách hàng sử dụng Glutex TẠI ĐÂY.

Mắc tiền tiểu đường không đồng nghĩa với việc bạn sẽ mắc tiểu đường tuýp 2 . Nếu bạn đang trong tình trạng này, hãy dành nhiều thời gian hơn trong việc lựa chọn các loại thực phẩm bạn ăn hằng ngày. Điều này sẽ giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường trong tương lai.

Chúc bạn sớm đạt thành công trong điều trị!

Viết bình luận