Đường máu 180mg/dl có nguy hiểm, so sánh đái tháo đường type 1 và 2?

Chào bạn,

Mặc dù chưa rõ bạn đã mắc bệnh đái tháo đường bao lâu, là đái tháo đường type  nào, 1 hay 2, nhưng với mức đường huyết như hiện nay là khá cao. So với thời gian mấy tháng trước như bạn trao đổi mà chỉ số đường huyết tăng nhanh như vậy, bạn cần phải rà soát lại quá trình điều trị và tìm ra nguyên nhân để từ đó có hướng xử lý đúng, kịp thời đưa đường huyết về ngưỡng an toàn.

Đường huyết 180mg/dl có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm

Nguy hiểm đầu tiên và dễ gặp nhất đó là khi đường huyết tăng cao bất thường, có thể gây nhiễm toan ceton, làm tăng nguy cơ hôn mê, tử vong do đái tháo đường.

Bên cạnh đó, nếu không kiểm soát tốt đường huyết, chỉ trong một thời gian ngắn, bạn có thể gặp phải nhiều biến chứng mạn tính cũng nguy hiểm không kém. Ở độ tuổi 68, nếu mắc kèm huyết áp cao, mỡ máu cao, có thể dễ dẫn tới biến chứng thận, nhồi máu cơ tim , đột quỵ…

Hướng dẫn cách tìm nguyên nhân gây tăng đường huyết

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới chỉ số đường trong máu. Tuy nhiên, trong mấy tháng nếu đường huyết tăng cao liên tục, có thể nghĩ đến một số lý do sau đây:

  • Do thuốc: Bạn không cho chúng tôi biết hiện nay bạn có đang tiếp tục dùng thuốc tiểu đường hay không, nếu bạn không dùng hoặc tự ý giảm liều bạn cần báo lại với bác sĩ. Hoặc trong trường hợp bạn vẫn dùng thuốc đều đặn, nhưng tiểu đường là bệnh tiến triển nặng dần, thuốc cũng giảm dần hiệu quả nên cần tăng hoặc phối hợp thêm thuốc khác. Do đó, đến bệnh viện kiểm tra, trao đổi thông tin với bác sĩ sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này tốt nhất.
  • Do chế độ ăn: Bạn thử rà soát lại chế độ ăn mấy tháng nay so với thời gian trước và  tìm điểm bất thường. Nếu bạn vẫn ăn uống như trước kia có thể bỏ qua vấn đề này.
  • Tập luyện: Tương tự chế độ ăn, nếu vì một lý do nào đó mà thời gian gần đây bạn không tập thể dục thường xuyên, đó cũng là nguyên nhân khiến đường máu tăng cao.
  • Tâm lý: Khi mất ngủ, căng thẳng kéo dài, đường huyết sẽ tăng cao. Nếu bạn đang có dấu hiệu như vậy, cần sớm khắc phục bằng cách sử dụng thêm những thực phẩm giúp ngủ ngon hơn và giảm stress bằng cách nghe nhạc, tập luyện…
  • Do các bệnh khác: Nếu bạn mắc các bệnh nhiễm trùng mạn tính, chẳng hạn viêm phế quản, viêm phổi, viêm túi mật mạn tính, bệnh lao… đường huyết sẽ tăng cao hơn. Bạn nên đi kiểm tra sức khỏe toàn diện để loại bỏ nguyên nhân này.
  • Do kháng insulin: Kháng insulin là nguyên nhân chính gây bệnh đái tháo đường type 2 và khiến cho việc kiểm soát đường máu trở nên khó khăn hơn. Kháng insulin sẽ nghiêm trọng hơn nếu bạn bị thừa cân (đặc biệt là béo vùng bụng), bị gan nhiễm mỡ, huyết áp cao. mỡ máu cao… Để giảm kháng insulin, lời khuyên hữu hiệu nhất là sử dụng thêm thực phẩm giảm kháng insulin đầu tiên từ lá Xoài có tên gọi là Glutex.

Xem thêm: Đường huyết trên 180 mg/dl giảm còn một nửa sau 5 tuần nhờ sử dụng thêm Glutex.

So sánh điểm giống và khác giữa đái tháo đường type 1 và type 2

Theo Ths.Bs Nguyễn Thị Thúy Hằng – Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội: Quan niệm cho rằng đái tháo đường type 1 nặng hơn type 2 hay ngược lại đều không đúng. Ở đây không phải chỉ mức độ nặng nhẹ của bệnh mà là cách phân loại phụ thuộc vào đặc điểm của bệnh.

Ở người bệnh đái tháo đường type 1, tuyến tụy không còn khả năng sản xuất insulin. Điều này làm cho đường máu của người bệnh tăng lên không kiểm soát được, buộc bạn phải sử dụng insulin để kiểm soát đường huyết (Vì insulin có tác dụng vận chuyển đường từ máu vào tế bào để sinh năng lượng).

Đối với người bệnh đái tháo đường type 2, các tế bào đảo tụy vẫn còn khả năng sản xuất insulin tuy nhiên lượng hormon trong cơ thể không đủ hoặc không được sử dụng hiệu quả.

Mỗi loại bệnh tiểu đường có đặc trưng khác nhau nhưng đều có điểm chung là nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Cả bệnh đái tháo đường type 1 và type 2 đều có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như suy thận, mù lòa, đột quỵ, suy tim…

Giải đáp của bác sĩ Thúy Hằng về đái tháo đường type 1 và type 2

Trên đây là những giải đáp của chúng tôi cho thắc mắc của bạn. Nếu cần thêm thông tin hỗ trợ, chúng tôi rất sẵn lòng tư vấn cho bạn thông qua đường dây 0985 877 724.

Chúc bạn nhiều sức khỏe!

Viết bình luận