HbA1c có ý nghĩa gì, vì sao đường máu thấp, nhưng HbA1c lại cao?

Chào bạn,

Đây có thể là lần đầu tiên bạn đi kiểm tra đường huyết, chỉ số HbA1c và chắc hẳn cũng đang lo lắng chưa biết chỉ số HbA1c là gì, có ý nghĩa gì và có quan trọng hay không. Dưới đây chúng tôi sẽ lần lượt giải đáp cho bạn những thắc mắc này.

Chỉ số đường huyết HbA1c là gì?

HbA1c là viết tắt của glycosylated hemoglobin. Hemoglobin là một thành phần cấu tạo nên hồng cầu. Trong máu, glucose sẽ gắn với hem để tạo thành phức hợp HbA1c. Theo cách này, glucose được vận chuyển đi khắp nơi trong cơ thể để cung cấp năng lượng cho các tế bào. Chỉ số HbA1c được định nghĩa là phần trăm số hồng cầu liên kết với glucose trong máu.

Bạn có thể xem thêm chia sẻ của Ths.Bs Nguyễn Thị Thúy Hằng (Bệnh viện Xanh Pôn, Hà Nội) về xét nghiệm HbA1c tại video sau:

Ý nghĩa của chỉ số HbA1c

Chỉ số HbA1c phản ánh một cách chân thực và chính xác hơn chỉ số đường huyết đo tại một thời điểm. Chu kỳ sống bình thường của hồng cầu là 120 ngày, sau đó chúng sẽ chết đi và được thay thế bằng một đợt hồng cầu mới. Chỉ số HbA1c cho biết chính xác mức đường huyết trung bình trong khoảng thời gian này, vì chỉ số này không thay đổi kể cả khi đường huyết tăng cao sau khi ăn hoặc đường huyết giảm khi đói. Bên cạnh đó, chỉ số HbA1c còn phản ánh xu hướng thay đổi đường huyết, từ đó bác sĩ có những điều chỉnh thích hợp hay can thiệp sâu hơn vào quá trình điều trị bệnh tiểu đường.

Tại sao đường huyết bình thường mà HbA1c lại cao?

Vì HbA1c phản ánh quá trình kiểm soát đường huyết trong 2 – 3 tháng trước đó, còn đường huyết lại là giá trị thay đổi phụ thuộc vào thời điểm đo, nên sẽ xuất hiện trường hợp đường huyết hoàn toàn bình thường nhưng HbA1c cao. Lấy ví dụ khoảng vài ngày gần đây bạn ăn uống rất kiểm soát, ngủ ngon, uống thuốc đều đặn thì dĩ nhiên đường huyết sẽ giảm. Đây là trường hợp rất bình thường do đó bạn không cần quá lo lắng.

Xét trên trường hợp của bạn thì có thể thấy ngay cả chỉ số đường huyết của bạn vẫn cao hơn người bình thường (từ 4.0 – 5.5mmol/l). Chúng tôi tuy không rõ mức HbA1c của bạn là bao nhiêu tuy nhiên với giá trị này đã không thể chủ quan. Bạn nên đến bệnh viện kiểm tra lại và nhận thêm lời khuyên của bác sĩ.

Trước mắt, bạn cần điều chỉnh lại chế độ ăn, hạn chế đồ ngọt, ăn nhiều rau xanh và tích cực luyện tập để hỗ trợ giảm đường huyết. Bạn có thể xem thêm thông tin trong bài viết: 6 cách chữa bệnh tiểu đường type 2 không dùng thuốc.

Chúc bạn sức khỏe!

Viết bình luận