HbA1c là chỉ số gì trong bệnh tiểu đường? Cách giảm HbA1c?

Chào bạn,

Đường huyết là giá trị nhất thời, cho kết quả ngay tại thời điểm đo. Vì vậy, đường huyết lúc đói, sau ăn sẽ có sự chênh lệch. Riêng về HbA1c, đây là giá trị ổn định cho biết mức đường huyết trung bình của một người trong vòng 3 tháng. Vì vậy, 1 – 2 tháng sau, bạn nên đưa mẹ đi kiểm tra HbA1c.

Đường huyết lúc đói 6.4 mmol/l của mẹ bạn là khá tốt. Về HbA1c, do 1 tháng sử dụng thuốc, đường huyết mới giảm, còn 2 tháng trước vẫn là giá trị cao, vì vậy, HbA1c mới ở mức cao như vậy. Ảnh hưởng đến HbA1c còn có đường huyết lúc no (thường đo sau ăn 2 giờ). Theo khuyến cáo, đường huyết lúc no nên dưới 10 mmol/l. Mẹ bạn cần kiểm tra thêm chỉ số này, bởi tăng đường huyết sau ăn làm gia tăng biến chứng tim mạch ở người tiểu đường.

HbA1c dưới 5.5% là mức đường của người bình thường, nếu về được giá trị này thì rất tốt. Tuy nhiên, do tăng đường huyết là quá trình lâu dài và cơ thể đã quen với mức đường cao. Việc đưa về giá trị thấp, sẽ khiến cơ thể khó thích nghi, gây ra biến chứng hạ đường huyết khá nguy hiểm. Vì vậy, Bộ y tế khuyến cáo, với trường hợp của mẹ bạn nếu sức khỏe tốt, HbA1c nên nghiêm ngặt dưới 6.5%.

Trước mắt, việc điều trị của mẹ bạn đang có hiệu quả tốt thì vẫn tiếp tục duy trì. Bạn lưu ý thêm, ngoài dùng thuốc, chế độ ăn và tập luyện có ý nghĩa rất quan trọng. Gửi bạn bài viết:

http://bit.ly/chế-độ-ăn-chuẩn-cho-tiểu-đường

http://bit.ly/kháng-insulin-mầm-mống-tiểu-đường

Chúc gia đình bạn nhiều sức khỏe!

Viết bình luận