Khi nào người tiểu đường tuýp 2 mới cần sử dụng thuốc?

Chào bạn,

Với những người mới phát hiện bệnh tiểu đường tuýp 2 giai đoạn đầu thường chưa cần phải sử dụng thuốc uống để hạ đường huyết. Nguyên nhân là do các bác sĩ muốn đánh giá kết quả của người bệnh trong việc kiểm soát đường huyết thông qua chế độ ăn uống, luyện tập và đánh giá chức năng tiết insulin của tuyến tụy. Sau đó dựa vào chỉ số đường huyết lúc đói, kinh nghiệm ngành nghề mà bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Người bệnh tiểu đường tuýp 2 cần dùng thuốc khi đường huyết cao

Ở giai đoạn đầu, khi bệnh còn nhẹ, kết hợp luyện tập thường xuyên với ăn uống hợp lý đủ giúp người bệnh kiểm soát được lượng đường huyết trong máu. Tuy nhiên, nếu mức đường huyết lúc đói hoặc HbA1c ngay thời điểm chẩn đoán đã rất cao, người bệnh có các biểu hiện rõ ràng của tăng đường huyết như thường xuyên khát nước, cảm thấy đói cồn cào, người mệt mỏi, đi tiểu tiện nhiều… thì sẽ được cho dùng ngay thuốc. Dựa theo thực tế mà có thể bạn chỉ cần dùng 1 hoặc 2 loại thuốc phối hợp.

Trong trường hợp chưa cần phải dùng thuốc ngay, bạn sẽ được cho về nhà, khuyến cáo thay đổi chế độ ăn uống và luyện tập. Chỉ khi nào tái khám, 2 phương pháp trên không còn cải thiện được đường huyết thì bạn mới phải phối hợp thêm thuốc để điều trị.

Khi bắt đầu điều trị bằng thuốc, người bệnh sử dụng các loại thuốc hạ đường huyết cho đến khi nào phối hợp 3 – 4 loại thuốc mà vẫn không kiểm soát được đường huyết thì bạn mới phải tiêm insulin.

Xem thêm chia sẻ của Bác sĩ Nguyễn Thị Thúy Hằng về thời điểm sử dụng thuốc cho người tiểu đường tuýp 2 trong video sau:

Các phương pháp điều trị không dùng thuốc

Người bệnh tiểu đường tuýp 2 nên tập luyện thường xuyên, mỗi ngày khoảng 30 phút bởi luyện tập giúp làm gia tăng nhạy cảm với insulin từ đó giúp hạ đường huyết đồng thời giảm nguy cơ mắc các biến chứng tim mạch nguy hiểm.

Việc bạn lựa chọn những thực phẩm nào cho bữa ăn hằng ngày cũng góp 1 phần qua trọng vào quá trình điều trị kiểm soát đường huyết. Chế độ ăn cần cân đối về gluxit, protit, lipit: một nửa là rau, 1/4 là thịt và chất béo, 1/4 nữa là cơm. Bạn cũng nên có 1 chuyên gia dinh dưỡng tư vấn nên nếu bạn chưa biết cách tính năng lượng cho cơ thể hằng ngày, nhu cầu này phụ thuộc vào cường độ lao động.

Bên cạnh 2 phương pháp trên, sử dụng thêm các thực phẩm hỗ trợ giảm và ổn định đường huyết cũng là 1 phương pháp cải thiện hiệu quả ở người bệnh tiểu đường tuýp 2. Phối hợp thêm các thực phẩm có nguồn gốc thảo dược giúp người bệnh làm chậm tiến triển bệnh, kéo dài thời gian không phải sử dụng thuốc từ 5 – 7 năm.

Hiện nay trên thị trường Tinh Chất Lá Xoài kết hợp với các vị thuốc Đông y khác như Hoàng Bá, Lá Neem. Quế Chi, Mướp Đắng trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe Glutex giúp hạ và ổn định đường huyết hiệu quả ở người bệnh tiểu đường tuýp 2. Bạn có thể tham khảo để sử dụng.

Sau đây là chia sẻ của một người tiểu đường có mức đường huyết ban đầu trên 10.8 mmol/l nay đã giảm còn một nửa sau khi dùng Glutex:

Chúc bạn có nhiều sức khỏe!

Viết bình luận