Mới mắc tiểu đường, đường huyết 13 mmol/l cần ăn uống thế nào?

Chào bác,

Bác mới mắc tiểu đường, đường huyết 13 mmol/l như vậy đang rất cao, dễ dàng gây ra biến chứng tại những bộ phận quan trọng như tim, thận, mắt hay thần kinh.

Để giảm đường huyết, bác điều chỉnh lại chế độ ăn theo những lời khuyên dưới đây:

Hạn chế ăn thực phẩm chứa nhiều tinh bột

Thức ăn có nhiều tinh bột như cơm trắng, xôi, bánh mì, bún, phở.. rất dễ gây tăng đường huyết. Bác chỉ nên ăn chúng với số lượng ít, ví dụ như một bát cơm trắng mỗi bữa, ½ bát xôi,… Ngoài ra, bác cũng có thể thay thế bằng những loại thực phẩm chứa ít tinh bột hơn như cơm gạo lứt, khoai lang, các loại đậu (đậu xanh, đậu đỏ,…), yến mạch,…

Tránh xa chất béo bão hòa

Chất béo bão hòa có nhiều trong mỡ động vật hoặc các loại dầu chiên đi chiên lại nhiều lần. Chúng chứa rất nhiều cholesterol, làm tăng nguy cơ biến chứng tim mạch ở người tiểu đường. Tốt nhất, bác nên bổ sung chất béo từ dầu thực vật hoặc một số loại quả như óc chó, bơ hoặc các loại đậu.

Nên ăn nhiều chất xơ từ rau xanh

Rau xanh rất tốt cho người tiểu đường do vừa không chứa tinh bột, vừa có nhiều chất xơ giúp hạn chế hấp thu đường, không làm tăng đường huyết sau ăn. Trong một bữa, bác nên ăn rau xanh trước khi ăn cơm hoặc các thực phẩm khác, điều này sẽ làm giảm đáng kể lượng đường hấp thu vào cơ thể.

Bổ sung chất đạm đúng cách

Ăn ít chất đạm từ thịt đỏ (thịt bò, lợn) bởi các thực phẩm này giàu chất béo bão hòa, làm tăng cholesterol máu. Các nguồn chất đạm lành mạnh hơn bác nên bổ sung nhiều như cá, thịt gà (phần thịt trắng, bỏ da), trứng, đậu phụ.

Ngoài ra, bác cũng cần lưu ý thêm về cách ăn. Bác nên chia nhỏ thành nhiều bữa trong ngày, mỗi bữa ăn với lượng ít đi. Ở các bữa phụ, bác có thể uống sữa, ăn trái cây, ngũ cốc…

Đối với người tiểu đường mới mắc, đặc biệt là người có mức đường huyết cao như bác, sử dụng thêm các sản phẩm từ thảo dược như TPBVSK Glutex sẽ rất có hiệu quả trong việc đưa đường huyết về ngưỡng an toàn, ngăn chặn biến chứng tiểu đường xảy ra ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Chúc bác nhiều sức khỏe!

Viết bình luận