Mới phát hiện tiểu đường tuýp 2 nên ăn uống thế nào?

Chào bạn,

Kiểm soát chế độ ăn rất quan trọng với người tiểu đường tuýp 2, đặc biệt là khi mới phát hiện bệnh. Một chế độ ăn hợp lý sẽ giúp giảm đường huyết lúc đói, không tăng nhanh đường huyết sau ăn, từ đó tiến tới ổn định chỉ số HbA1c lâu dài.

Thực tế việc ăn uống này không cần quá kiêng khem, bạn vẫn có thể lựa chọn danh sách các thực phẩm mà mình yêu thích. Tuy nhiên, bạn nên chú ý một số nguyên tắc sau đây khi ăn và khi lựa chọn thực phẩm để tránh làm tăng đường huyết.

  • Chia nhỏ các bữa ăn trong ngày. Thay vì 3 bữa chính, bạn nên ăn thành 5 – 6 bữa, lưu ý ăn nhiều hơn vào buổi sáng và trưa.
  • Hạn chế các thực phẩm dễ làm tăng đường huyết như bánh, kẹo, đường, sữa có đường và các trái cây nhiều đường như xoài, nhãn, mít, sầu riêng…
  • Cân bằng chất đạm, chất đường và chất béo trong mỗi bữa ăn sao cho hợp lý. Bạn có thể ăn chung chất đạm (thịt, cá, trứng, sữa) kèm với chất đường, bột sẽ giúp làm chậm hấp thu đường và giúp bạn cảm thấy no lâu hơn.
  • Bạn nên ăn rau xanh và uống nước canh trước khi ăn cơm. Điều này sẽ giúp làm giảm sự thèm ăn và làm chậm hấp thu đường sau khi ăn.
  • Hạn chế các chất béo như mỡ động vật, đồ chiên xào, ưu tiên các loại chất béo tốt như dầu oliu, dầu đậu nành, quả bơ, chất béo có trong cá biển…

Nhằm nâng cao hiệu quả kiểm soát đường huyết, ngoài việc thay đổi chế độ ăn, bạn có thể cân nhắc sử dụng thêm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Glutex từ Tinh chất lá Xoài để giúp giảm và ổn định đường huyết nhanh, duy trì hiệu quả lâu dài. Với lợi thế tác động toàn diện lên chu trình chuyển hóa đường, ngăn cản rối loạn chuyển hóa chất béo, chất đạm, sản phẩm không chỉ giúp ổn định đường huyết lúc đói, không gây tăng đường huyết sau ăn mà còn giúp ngăn ngừa rủi ro do biến chứng tiểu đường tuýp 2 gây ra.

Bạn có thể xem thêm chia sẻ của người bệnh đã sử dụng sản phẩm cho hiệu quả tốt tại đây:

Bài viết sau đây có khá nhiều thông tin chi tiết về chế độ ăn và lời khuyên của chuyên gia Nội tiết Đái tháo đường, bạn có thể tìm hiểu thêm:

https://www.giamduonghuyet.vn/dieu-tri-benh-tieu-duong/huong-dan-che-do-an-chuan-cho-nguoi-tieu-duong-tuyp-2-moi-mac-benh.html

Chúc bạn sức khỏe!

Viết bình luận