Người bệnh tiểu đường nên uống sữa gì? Có nên uống sữa tươi?

Chào bạn,

Tất cả các loại sữa không có đường và sữa dành cho người bệnh tiểu đường  đều có thể uống được. Câu trả lời của Ths.Bs Nguyễn Thị Thúy Hằng – Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội sau đây sẽ giúp bạn chọn đúng loại sữa trong từng trường hợp và cách sử dụng sữa đúng cách cho mẹ mình.

Loại sữa người bệnh tiểu đường nên chọn

Nếu mẹ bạn ăn uống kém, hoặc là người gầy cần tăng cân hay là những người thường xuyên làm công việc nặng nhọc, làm việc trong môi trường độc hại thì nên uống thêm sữa. Trong thành phần của sữa có khá nhiều chất dinh dưỡng và cung cấp năng lượng, sử dụng thường xuyên sẽ giúp bổ sung canxi và nhiều khoáng chất khác.

Tuy nhiên, vì sữa có năng lượng, 1 hộp sữa không đường hoặc sữa cho người tiểu đường có khoảng 160 – 180 kcal (1 bát cơm là 200 kcal), do đó một ngày nên uống khoảng 2 ly sữa.

Bạn không nên chọn cho mẹ sữa đặc (sữa ông thọ, sữa ngôi sao), cũng như các loại sữa tươi có đường hoặc sữa bột không dành cho người tiểu đường. Vì những loại sữa này có chứa rất nhiều đường dễ hấp thu, làm tăng đường huyết sau ăn nhanh chóng. Trong trường hợp mẹ bạn có dấu hiệu hạ đường huyết như vã mồ hôi, tay chân run rẩy, mệt, choáng váng… thì có thể xử lý nhanh bằng cách uống 1 hộp sữa tươi có đường hoặc 1 cốc sữa đặc.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các nhãn hàng sữa khác nhau, bạn có thể chọn cả sữa đậu nành, sữa từ các loại quả như óc chó, hạnh nhân… Nếu chọn sữa bột cũng có rất nhiều hãng uy tín như Glucerna, Vinamilk, Ensure…

Hướng dẫn cách chọn sữa cho người tiểu đường

Người bệnh tiểu đường nên uống sữa vào thời điểm nào?

Sữa thì thực sự không thể thay thế được các bữa ăn chính trong ngày nó là thực phẩm bổ sung vì vậy bạn nên uống vào các bữa phụ giữa các bữa chính hoặc uống sữa trước khi đi ngủ. Bạn không nên uống sữa ngay sau khi ăn vì có thể là tăng mạnh đường huyết dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.

Ngoài những lời khuyên của bác sĩ về việc chọn sữa cho mẹ bạn, chúng tôi cũng muốn lưu ý thêm rằng việc bồi bổ thêm cho mẹ bạn là tốt, nhưng cần chọn đúng loại thực phẩm và ăn uống khoa học, tránh việc khiến đường huyết tăng cao, đồng thời ảnh hưởng tới cả chỉ số huyết áp, mỡ máu. Bạn có thể xem thêm bài viết sau để lấy thông tin đầy đủ hơn: Tiểu đường tuýp 2 nên ăn gì?

Chúc bạn sức khỏe!

 1. pham thi ngoc giao

  me em bi tieu duong co the uong sua bo khong duong co dc k bac si va an nhung loai trai cay nao bac si

  1. giamduonghuyet.vn

   Chào bạn,
   Trong sữa bò cũng có một lượng đường tương đối cao, do đó mỗi ngày nếu muốn mẹ bạn chỉ nên uống thêm 1 cốc sữa bò không đường thôi. Nên uống sữa này vào giữa các bữa ăn chính (bữa phụ), không nên uống trước sau vì có thể khiến bụng mẹ bạn bị đầy, khó tiêu sau đó. Cũng không nên uống sau ăn ngay, vì nếu không được tiêu hóa luôn, thì dễ bị tiêu chảy, đầy bụng.
   Về các loại trái cây, chúng tôi xin gửi bạn bài viết sau đây để giúp bạn hiểu rõ hơn:
   https://giamduonghuyet.vn/cach-ha-duong-huyet/che-do-an/che-do-an-tieu-duong/nhung-loai-trai-cay-tot-nhat-nguoi-benh-tieu-duong-nen-an-hang-ngay.html
   https://giamduonghuyet.vn/cach-ha-duong-huyet/che-do-an/che-do-an-tieu-duong/6-loai-trai-cay-de-tang-duong-huyet-ma-nguoi-tieu-duong-can-kieng-an.html
   Nếu cần thêm các thông tin hỗ trợ khác, bạn có thể tiếp tục chia sẻ với chúng tôi để được giải đáp.
   Chúc mẹ bạn sức khỏe!

Viết bình luận