Người bệnh tiểu đường tuýp 2 có nên tiêm insulin sớm không?

Chào bạn,

Khác với bệnh tiểu đường tuýp 1 buộc phải tiêm insulin ngay từ khi phát hiện, người tiểu đường tuýp 2 cần hạ đường huyết trước bằng chế độ ăn, luyện tập và dùng thuốc uống hạ đường huyết. Nhiều người tiểu đường tuýp 2 cũng lầm tưởng tiêm insulin có nghĩa là bệnh nặng lên nên lo lắng nếu bác sĩ có khuyến cáo.

Tuy nhiên, tiêm insulin không có nghĩa là bệnh xấu đi. Thực tế, nếu chọn tiêm insulin đúng thời điểm người nhà bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích.

Khi nào người tiểu đường tuýp 2 nên tiêm insulin?

Theo khuyến cáo của ADA năm 2017, tiêm insulin nên được chỉ định ngay tại thời điểm phát hiện tiểu đường tuýp 2, nếu mức HbA1c trên 10% hoặc đường huyết khi đói trên 300mg/dl (16.7mmol/l) kèm theo triệu chứng tăng đường huyết rõ rệt.

Mẹ bạn bị tiểu đường 4 năm, nếu bác sĩ khuyến cáo tiêm insulin có thể một trong các trường hợp sau:

  • Kiểm soát đường huyết thất bại bằng thuốc uống, chế độ ăn và tập luyện. Nhiều nghiên cứu trên thế giới chỉ ra rằng, ở người trẻ, mục tiêu kiểm soát đường huyết là dưới 7mmol/l và chỉ số HbA1c dưới 6.5 %, với người lớn tuổi thì đường huyết lúc đói dưới 8mmol/l và chỉ số HbA1c dưới 7%.
  • Xuất hiện biến chứng thận hoặc biến chứng tim mạch.
  • Men gan cao

Các trường hợp được cân nhắc tiêm insulin tạm thời như: căng thẳng trong thời gian dài, nằm viện phẫu thuật hoặc điều trị chấn thương, ốm sốt, nhiễm trùng…

Theo các nghiên cứu, sử dụng insulin đúng thời điểm vừa giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn, đồng thời giúp tuyến tụy có thời gian phục hồi. Việc làm này cũng sẽ góp phần giảm thiểu nguy cơ biến chứng tiểu đường.

Bạn có thể theo dõi thêm giải đáp của Ths.Bs Nguyễn Thị Thúy Hằng (Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội) về thời điểm nên tiêm insulin:

Khi nào có thể chuyển từ tiêm insulin về lại thuốc uống?

Nếu người bệnh bị tăng đường huyết cấp tính, phải tiêm insulin ngay thì sau một thời gian mức đường huyết đã kiểm soát tốt, bác sĩ sẽ giảm dần liều thuốc tiêm và bắt đầu cho dùng lại thuốc uống. Tùy từng trường hợp cụ thể mà người bệnh có thể dùng song song cả thuốc tiêm và thuốc uống, hoặc chỉ dùng thuốc uống.

Với những người mà tuyến tụy đã tổn thương, không còn đáp ứng với thuốc hoặc bị suy thận nặng, mắc bệnh tim mạch nghiêm trọng sẽ cần dùng insulin tới suốt đời. Việc chuyển sang thuốc uống gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, rút ngắn  tuổi thọ và tăng nguy cơ biến chứng.

Như vậy là với trường hợp của người nhà bạn, nếu đã được bác sĩ khuyến cáo thì nên tiến hành tiêm insulin sớm. Bạn cũng đừng quá lo lắng, bởi đây là việc nên làm để giúp hiệu quả điều trị tiểu đường tuýp 2 tốt lên.

Quá trình tiêm insulin ban đầu cũng xảy ra nhiều bỡ ngỡ, do đó, người nhà bạn có thể tham khảo thêm: Hướng dẫn cách tiêm insulin đúng kỹ thuật.

Chúc người nhà bạn sức khỏe!

Viết bình luận