Tư vấn cách phòng ngừa bệnh lý bàn chân do đái tháo đường?

Chào bạn,

Đái tháo đường sẽ dẫn đến nhiều biến chứng mạn tính nếu như không kiểm soát đường huyết tốt ngay từ ban đầu. Các biến chứng mạn tính đều có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, có thể gây tàn phế hoặc tử vong. Tuy nhiên, biến chứng bàn chân đái tháo đường là biến chứng thường được nhiều người quan tâm nhất.

Biến chứng bàn chân đái tháo đường hoàn toàn có thể phòng ngừa tốt.

Đó là phải ổn định đường huyết sớm và tích cực ngay từ khi phát hiện bệnh. Bên cạnh đó, phải ổn định các bệnh lý đi kèm như huyết áp, lipid máu, chống béo phì thừa cân. người bệnh phải thay đổi lối sống, bao gồm không hút thuốc lá, tránh rượu bia.

Hàng ngày, bạn phải chăm sóc bàn chân: rửa chân mỗi ngày và dùng khăn lông mềm để lau khô chân và các kẽ ngón chân. Nếu da chân khô, nứt, bạn nên dùng các dung dịch giữ ẩm bàn chân (được bác sĩ chỉ định) để bôi vào vùng gót chân và vùng da bị khô. Bạn nên xem xét và kiểm tra bàn chân mỗi ngày xem có xuất hiện các dấu hiệu bất thường như dấu đổi màu ở da, vết thương ở chân.

Việc chọn giày dép cũng rất quan trọng trong bảo vệ bàn chân. Bạn nên chọn giày dép vừa chân, đế mềm, gót bằng, không bó đôi chân. Bạn nên chọn giày vào buổi chiều. Bạn nên sử dụng vớ (tất) bằng cotton và không có đường chỉ may, không bó ở cổ tất nhiều, thay vớ chân hàng ngày.

Bạn lưu ý không nên làm những việc sau đây: đi giày gót nhọn, bó chặt ở đầu mũi; không nên ngâm chân trong nước nóng. Không nên bôi các dung dịch có chứa chất cồn lên da chân; không đắp các loại lá; không đi chân trần ở trong nhà; không nên cắt da và lấy khóe móng chân để tránh làm tổn thương da.

Mỗi lần đi tái khám, bác sĩ sẽ kiểm tra chân cho bạn và có lời tư vấn thích hợp.

Chúc bạn nhiều sức khỏe!

Viết bình luận