Uống thuốc gì để giảm HbA1c? Chỉ số HbA1c an toàn là bao nhiêu?

Chào bạn,

HbA1c là viết tắt của glycosylated hemoglobin. Hemoglobin là một thành phần cấu tạo nên hồng cầu. Trong máu, glucose sẽ gắn với hem để tạo thành phức hợp HbA1c. Theo cách này, glucose được vận chuyển đi khắp nơi trong cơ thể để cung cấp năng lượng cho các tế bào. Chỉ số HbA1c được định nghĩa là phần trăm số hồng cầu liên kết với glucose trong máu.

Ý nghĩa của chỉ số HbA1c

Chỉ số HbA1c phản ánh một cách chân thực và chính xác hơn chỉ số đường huyết đo tại một thời điểm. Chu kỳ sống bình thường của hồng cầu là 120 ngày, sau đó chúng sẽ chết đi và được thay thế bằng một đợt hồng cầu mới. Chỉ số HbA1c cho biết chính xác mức đường huyết trung bình trong khoảng thời gian này vì chỉ số này không thay đổi kể cả khi đường huyết tăng cao sau khi ăn hoặc đường huyết giảm khi đói. Bên cạnh đó, chỉ số HbA1c còn phản ánh xu hướng thay đổi đường huyết, từ đó bác sĩ có những điều chỉnh thích hợp hay can thiệp sâu hơn vào quá trình điều trị.

Chỉ số HbA1c bao nhiêu là an toàn?

Người bệnh tiểu đường tuýp 2 được coi là kiểm soát tốt đường huyết khi HbA1c dưới 7% và đường huyết dưới 7 mmol/l.

Ngưỡng chỉ số HbA1c trong điều trị tiểu đường tuýp 2 phụ thuộc vào từng cá thể, phải xem là bệnh nhân đó còn trẻ không, kỳ vọng sống còn dài hay không hay bệnh nhân đó đã già rồi, đã mắc nhiều bệnh lý khác và kỳ vọng sống còn ngắn.

Với những bệnh nhân đái tháo đường từ 75 – 80 tuổi đã mắc thêm các bệnh khác như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu hoặc đã có tai biến, bệnh tim thì đường huyết có thể ở ngưỡng 8 mmol/l, HbA1c ở mức 7.5 – 8 mmol/l.

Với những người từ 40 – 45 tuổi được chẩn đoán mắc tiểu đường tuýp 2, kỳ vọng sống còn dài, người ta vẫn đang là lao động chính trong gia đình, tham gia nhiều hoạt động xã hội, thì  kiểm soát đường huyết ở mức khắt khe hơn – HbA1c dưới 6.5% và đường huyết dưới 6.5 mmol/l.

Nên uống thuốc gì để giảm HbA1c?

Để giảm HbA1c, bạn cần phải sử dụng thuốc sao cho kiểm soát được toàn bộ chu trình chuyển hóa đường, đặc biệt là giảm kháng insulin. Không có một loại thuốc tây y nào làm được điều này mà bạn cần phối hợp giữa nhiều giải pháp. Trong đó có việc dùng thuốc uống theo đơn, kiểm soát chế độ ăn và tăng cường luyện tập.

Ngoài những phương pháp điều trị tiểu đường không thể thay thế, thì việc xem thêm những chia sẻ kinh nghiệm của những người bệnh giống mình cũng là cách giúp bạn có thêm những cách hay kiểm soát tiểu đường, giảm HbA1c hiệu quả. Bạn có thể xem thêm chia sẻ kinh nghiệm của ông Đào Hạnh (Hưng Yên) về cách giúp ông giảm HbA1c đến 3.5% chỉ trong vòng 4 tháng qua video sau:

Chúc bạn sức khỏe!

 

Viết bình luận