Bác sĩ chỉ cách chữa bệnh tiểu đường tuýp 2 hiệu quả cao

09/10/2018

Ths.Bs Thúy Hằng cho rằng cách chữa bệnh tiểu đường tuýp 2 tốt nhất không đến từ một viên thuốc, mà đến từ một thói quen sống lành mạnh, ăn những thực phẩm lành mạnh.

Đại đa số người bệnh tiểu đường thường gặp phải sai lầm khi chữa trị căn bệnh này. Ví dụ như không dùng thuốc, hoặc cho rằng chỉ cần uống thuốc, xem nhẹ chế độ ăn uống, tập luyện. Với mục đích giúp người mới mắc tiểu đường tuýp 2 hiểu rõ hơn về phương pháp điều trị, chúng tôi đã có buổi phỏng vấn cùng Ths.Bs Thúy Hằng hiện là ủy viên ban chấp hành hội Nội tiết Hà Nội, Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội.

Bác sĩ Thúy Hằng tư vấn về cách chữa bệnh tiểu đường tuýp 2

Bác sĩ Thúy Hằng tư vấn về cách chữa bệnh tiểu đường tuýp 2

Tiểu đường tuýp 2 là bệnh mạn tính, xảy ra do cơ thể kháng lại hormon chuyển hóa đường hoặc tuyến tụy giảm khả năng sản xuất hormon này hoặc kết hợp cả 2 nguyên nhân, khiến đường (glucose) trong máu tăng cao. 

Tiểu đường tuýp 2 có chữa được không?

Tiểu đường tuýp 2 là một căn bệnh nguy hiểm nhưng vẫn có khả năng chữa được. Giai đoạn đầu nếu điều trị tốt, bệnh có thể thuyên giảm, thậm chí trong 5 – 10 năm người bệnh không cần sử dụng thuốc. Để nói chữa khỏi hoàn toàn bệnh tiểu đường thì chưa. Tuy nhiên ngày nay, đã có rất nhiều những giải pháp giúp bạn kiểm soát tốt đường huyết, phòng ngừa biến chứng tiểu đường.

Mới mắc tiểu đường tuýp 2 đã cần dùng thuốc chưa?

Trong giai đoạn đầu của tiểu đường tuýp 2, người bệnh luôn được khuyến cáo tập luyện, kiểm soát chế độ ăn, bởi điều này làm gia tăng nhạy cảm với hormon chuyển hóa đường và giúp cải thiện đường huyết. Nếu tập luyện mà không cải thiện được mới phải điều trị bằng thuốc. Khởi đầu điều trị bằng thuốc viên và khi đã dùng 3-4 loại thuốc viên mà không kiểm soát được đường huyết sẽ chuyển sang thuốc tiêm.

Cách chữa bệnh tiểu đường tuýp 2 hiệu quả nhất?

Không có một phương pháp nào được coi là hiệu quả nhất chung cho cả một cộng đồng người tiểu đường tuýp 2, mà cần cá thể hóa với từng người bệnh. Ví dụ loại thuốc này có thể tốt ở bệnh nhân này nhưng kém hiệu quả ở bệnh nhân khác.

Điều trị tiểu đường là sự phối kết hợp của 3 phương pháp, như một kiềng 3 chân. Không có cách nào được coi tốt nhất, chỉ có phối kết hợp 3 phương pháp: chế độ ăn hợp lý, tập luyện hợp lý, uống thuốc đầy đủ, người bệnh mới đạt được hiệu quả cao nhất. 3 phương pháp này có tác dụng tương hỗ với nhau, cùng giúp quá trình kiểm soát đường huyết tốt hơn.

Bác sĩ Thúy Hằng cho biết, nguyên nhân chủ yếu của bệnh tiểu đường tuýp 2 ngày nay là do kháng lại hormon chuyển hóa đường. Vì thế để kiểm soát tiểu đường tuýp 2, không có giải pháp nào hiệu quả bằng chế độ ăn, tăng cường luyện tập và sử dụng thêm thực phẩm hỗ trợ làm tăng hoạt tính của hormon này.

Sử dụng Glutex (*) – với thành phần chính là tinh chất lá Xoài kết hợp cùng nhiều thảo dược quý, cũng là giải pháp hiệu quả giúp làm tăng hoạt tính của hormon chuyển hóa đường. Nhờ đó giúp giảm đường huyết lúc đói, không tăng đường huyết sau ăn, giảm mỡ máu và HbA1c hiệu quả.Glutex giúp giảm và ổn định đường huyết dành riêng cho tiểu đường tuýp 2

Glutex giúp giảm và ổn định đường huyết dành riêng cho tiểu đường tuýp 2

Thuốc tây điều trị tiểu đường, loại nào tốt nhất?

Các thuốc điều trị bệnh tiểu đường giúp gia tăng hấp thu đường vào trong cơ, giảm tân tạo đường trong gan, từ đó giảm đường huyết. Thứ hai là nhóm sulfonylurea, kích thích tụy sản xuất hormon giảm đường huyết Thứ ba là nhóm acar-bose giúp giảm hấp thu đường vào trong máu sau ăn. 

Tuy nhiên để khẳng định thuốc nào tốt nhất thì khó, vì điều này cần cá thể hóa trên từng trường hợp. Ví dụ có người dùng thuốc này thấy rất tốt, đường huyết giảm nhưng có người lại không. Tốt nhất là người bệnh khi được kê thuốc cần tin tưởng vào sự chỉ định của bác sĩ, có như vậy hiệu quả điều trị mới cao.

Xem thêm giải đáp của bác sĩ Thúy Hằng về thuốc điều trị tiểu đường:

Tìm hiểu thêm: Thuốc điều trị tiểu đường tuýp 2

Người tiểu đường tuýp 2 có nên tiêm lnsulin sớm không?

Phần lớn người bệnh tiểu đường tuýp 2 đều cho rằng tiêm lnsulin có nghĩa là bệnh nặng lên, nhưng thực ra không phải vậy. Tiêm lnsulin đúng thời điểm không chỉ giúp kiểm soát tốt đường huyết, mà còn giúp làm giảm gánh nặng cho gan thận, giúp tuyến tụy có thời gian phục hồi.

Khuyến cáo trên thế giới khi mới phát hiện tiểu đường, đường huyết lúc đói trên 300 mg/dl hoặc HbA1c trên 10% đã nên tiêm . Tuy nhiên, tại Việt Nam thuốc tiêm chưa được ứng dụng rộng rãi. Một phần vì giá đắt hơn so với dùng thuốc uống, cần bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh và bệnh nhân cùng với bác sĩ phải phối kết hợp chặt chẽ để theo dõi liều lượng tiêm sao cho hợp lý. Tiêm quá liều sẽ gây hạ đường huyết, ngược lại khiến đường huyết vẫn tăng cao.

Khi nào người bệnh cần dùng thuốc tiêm?

Người bệnh tiểu đường tuýp 2 sẽ buộc phải tiêm khi dùng thuốc uống không có hiệu quả hoặc do không dùng được thuốc uống. Thuốc tiêm cũng được chỉ định khi bị nhiễm trùng, sốt, giai đoạn đường huyết rất cao do không tập thể dục, do ăn quá nhiều, men gan cao hoặc khi bị biến chứng suy thận…

Sau một thời gian dùng thuốc tiêm, tuyến tụy được nghỉ ngơi, cân nặng được kiểm soát tốt và đường huyết đã về ngưỡng an toàn có thể chuyển sang thuốc uống. Tuy nhiên, điều này cần được bác sĩ tư vấn cho từng trường hợp cụ thể.

Thuốc tiểu đường có tác dụng phụ không, cách khắc phục?

Đúng là thuốc tây thường có tác dụng phụ. Ví dụ như nhóm biguaanid làm cho người bệnh bị đầy hơi, tiêu chảy hoặc sulfonylurea có thể gây tăng cân. Một số nhóm thuốc đào thải đường qua nước tiểu làm gia tăng nguy cơ nhiễm khuẩn tiết niệu ở bệnh nhân đái tháo đường.

Với từng bệnh nhân khi dùng thuốc, cần báo lại các tác dụng phụ mà bản thân gặp phải cho bác sĩ, sau đó bác sĩ sẽ điều chỉnh thuốc cho phù hợp, làm sao để tối ưu hiệu quả của thuốc mà vẫn hạn chế được tác dụng phụ.

Tiểu đường tuýp 2 nên ăn gì, kiêng ăn gì?

Người bệnh tiểu đường tuýp 2 hiện nay không phải ăn kiêng, họ hoàn toàn có thể chủ động trong việc lựa chọn thực phẩm sao cho không làm tăng đường huyết. Nguyên tắc cần nhớ là ăn đúng, ăn đủ, ăn thành nhiều bữa nhỏ và luôn luôn ăn nhiều rau xanh.

Trong khẩu phần ăn chúng ta không thể ăn mãi một loại thức ăn được bởi vì xét về khẩu vị sẽ rất nhanh chán. Vì vậy, người bệnh có thể ăn tất cả các loại rau, trái cây, càng đa dạng màu sắc càng tốt. Theo như chuyên gia dinh dưỡng của Mỹ thì một bữa ăn của người bình thường cũng như bệnh nhân tiểu đường cần ăn 5 màu sắc khác nhau xanh, đỏ, tím, vàng… thì càng nhiều các vitamin bấy nhiêu.

Bác sĩ hướng dẫn chế độ ăn cho người tiểu đường tuýp 2

Xem thêm: Chế độ ăn chuẩn cho người tiểu đường.

Qua phần giải đáp của bác sĩ, chúng tôi mong rằng bạn sẽ từng bước kiểm soát đường huyết, từ đó giúp sống lâu, sống khỏe hơn với bệnh. Tuy nhiên bạn cũng cần tiếp tục cập nhật thêm các thông tin về bệnh, cập nhật những kiến thức, chia sẻ cách chữa bệnh tiểu đường tuýp 2 hay để học hỏi. Nếu cần hỗ trợ, chúng tôi luôn rất sẵn lòng để phục vụ bạn.

Hoa Lê – Tổng hợp nội dung tư vấn của Ths.Bs Nguyễn Thị Thúy Hằng

(*): Thực phẩm này không phải là thuốc, không thay thế thuốc chữa bệnh

 1. Đinh Thanh Liêm

  Tôi bi tiểu đường tuýp 2 thì nên ăn uống và tập luyện như thế nào?

  1. giamduonghuyet.vn

   Chào bạn,
   Không có một loại thực phẩm nào mà người bệnh tiểu đường không nên ăn cả. Bởi điều đó sẽ phụ thuộc vào sở thích cá nhân, mục tiêu đường huyết, cân nặng hoặc các bệnh cơ hội mà bạn đang gặp phải.
   – Lấy ví dụ bạn bị tiểu đường nhưng lại gầy, vậy chế độ ăn của bạn cần ăn tăng tinh bột, chất béo, chất đạm lên so với trước khi bị bệnh đôi chút.
   – Nếu bạn bị thừa cân, bạn lại cần giảm tinh bột có trong các loại bánh ngọt, bún, miến, cháo… Không nên ăn thực phẩm nhiều đường, nhiều năng lượng.
   – Nếu bạn có thêm huyết áp cao, bạn không nên ăn nhiều món kho, hạn chế ăn mặn, dùng các món dưa, cà muối…Do đó, bạn có thể cho chúng tôi biết chỉ số đường huyết của bạn, số năm bạn bị tiểu đường, chỉ số cân nặng, chế độ ăn uống hàng ngày để chúng tôi tư vấn cho bạn được đầy đủ hơn.
   Trong trường hợp này, bạn có thể cho chúng tôi số điện thoại để được giải đáp trực tiếp.
   Chúc bạn sức khỏe!

 2. Hồ Thu Thủy

  Tôi bỏ thuốc tây để dùng sản phẩm này được không?

  1. giamduonghuyet.vn

   Chào bạn,
   Glutex là thực phẩm bảo vệ sức khỏe, không phải là thuốc, vì vậy bạn không thể bỏ thuốc tây hạ đường huyết khi sử dụng sản phẩm. Tuy nhiên, nếu bạn kết hợp thêm với Glutex sẽ giúp nâng cao hiệu quả giảm và ổn định đường huyết, giảm mệt mỏi do đường huyết tăng cao lâu dài.
   Gửi bạn xem thêm lợi ích của sản phẩm cho người tiểu đường trong video sau:
   https://www.youtube.com/watch?v=I8JEHaJelrg&index=6&list=PLqVEVkl06Aj5mWGQzvh6DDSrUmDSRBdei
   Chúc bạn nhiều sức khỏe!

Viết bình luận