Chỉ số tiểu đường: Đường huyết lúc đói, sau ăn 2 giờ và HbA1C bao nhiêu là an toàn?

09/10/2018

Khi đi khám bệnh và thấy chỉ số đường huyết cao hơn bình thường, nhiều người thường lo lắng không biết mình có bị bệnh tiểu đường không. Để có cái nhìn tổng thể về các chỉ số tiểu đường, bạn tìm hiểu thông tin tại bài viết dưới đây.

Chỉ số tiểu đường có ý nghĩa gì?

Chỉ số tiểu đường là các thông số mà bác sĩ dùng để chẩn đoán bệnh tiểu đường (đái tháo đường), bao gồm chỉ số đường huyết và HbA1C.

Chỉ số đường huyết

Chỉ số đường huyết là giá trị đánh giá nồng độ glucose (đường) trong máu, thường đo bằng hai đơn vị là mmol/l và mg/dl. Chỉ số đường huyết này sẽ thay đổi liên tục, do đó các bác sĩ sẽ sử dụng hai thời điểm đo để đánh giá bệnh tiểu đường, đó là chỉ số đường huyết lúc đói và chỉ số đường huyết sau ăn 2 giờ:

 • Chỉ số đường huyết lúc đói: Chỉ số được đo khi bạn nhịn ăn ít nhất 8 tiếng trước đó, thường là vào thời điểm buổi sáng, khi người bệnh chưa ăn sáng.
 • Chỉ số đường huyết sau ăn 2 giờ:

Tại bệnh viện, khi nghi ngờ bạn có bệnh tiểu đường, bác sĩ sẽ yêu cầu làm thêm test dung nạp glucose đường uống. Nghĩa là bạn uống 75 gam đường glucose pha trong khoảng 200 – 250ml nước, 2 giờ sau lấy máu xét nghiệm. Với người bình thường, sau khi ăn 2 giờ đường huyết đã trở về ngưỡng an toàn. Nhưng ở người tiểu đường, đường huyết sau ăn 2 giờ thường tăng cao do quá trình rối loạn dung nạp glucose.

Trong trường hợp bạn đã mắc bệnh tiểu đường và đang điều trị tại nhà, kiểm tra đường huyết sau ăn 2 giờ sẽ đánh giá được việc bạn có đang ăn uống và lựa chọn thực phẩm hợp lý hay không.

Chỉ số HbA1C

Chỉ số HbA1C là một thông số dùng để đánh giá mức đường huyết trung bình trong 3 tháng, khác với đường huyết lúc đói và đường huyết sau ăn 2 giờ chỉ cho biết nồng độ đường trong máu ngay tại thời điểm đo. Do vậy, chỉ số HbA1C phản ánh khách quan hơn khả năng kiểm soát đường huyết của người bệnh tiểu đường.

Khi bạn đã mắc bệnh tiểu đường, bạn cần kiểm tra HbA1C 3 tháng một lần. Chỉ số HbA1C cao chứng tỏ đường huyết của bạn đang không ổn định và tăng nguy cơ mắc biến chứng tiểu đường.

Bảng chỉ số tiểu đường ở người bình thường, tiền tiểu đường và người bệnh tiểu đường

Trước khi tiến triển thành bệnh tiểu đường tuýp 2 thực sự, bạn thường sẽ trải qua một giai đoạn kéo dài khoảng 5 – 10 năm được gọi là giai đoạn tiền tiểu đường. Ở giai đoạn này, đường huyết đã tăng lên trên mức bình thường tuy nhiên vẫn chưa tới ngưỡng để chẩn đoán tiểu đường.

Dưới đây là các mức chỉ số đường huyết và HbA1C ở người bình thường, người tiền tiểu đường và người bệnh tiểu đường bạn cần nắm:

Bảng chỉ số tiểu đường an toàn ở người bệnh tiểu đường

Bảng chỉ số tiểu đường an toàn ở người bệnh tiểu đường

Khi bạn có 1 trong 3 tiêu chuẩn trong bảng trên, kèm theo các triệu chứng của tăng đường huyết như ăn nhiều, uống nhiều, sút cân, tiểu nhiều, mờ mắt… thì có thể kết luận bạn đang mắc tiền tiểu đường hay bệnh tiểu đường thực sự. Đôi khi, xét nghiệm chỉ số đường huyết sẽ được lặp lại 2 lần trong vòng không quá 7 ngày để kết luận chắc chắn.

TPBVSK Glutex với tinh chất lá Xoài Ấn Độ cô đặc, giúp đưa nhanh đường huyết về ngưỡng an toàn, đồng thời ổn định đường huyết lâu dài. Gọi theo số 0985.877.724 để tìm hiểu về sản phẩm

Một số thiết bị xét nghiệm hoặc máy đo đường huyết tại nhà sẽ đo chỉ số đường huyết ở đơn vị mg/dl. Lúc này, bạn chỉ cần đổi đơn vị sang mmol/l theo công thức đơn giản sau:

 • Đổi từ đơn vị mg/dl sang mmol/l: chia kết quả đo cho 18
 • Đổi từ đơn vị mmol/l sang mg/dl: nhân kết quả đo cho 18

Chỉ số đường huyết khi mang thai và sau khi sinh em bé

Trong thời kỳ mang thai

Bạn có thể bị mắc đái tháo đường trong thời gian mang thai. Đái tháo đường thai kỳ được định nghĩa là đái tháo đường được phát hiện lần đầu tiên vào 3 tháng giữa hoặc 3 tháng cuối thai kỳ. Còn nếu phát hiện vào 3 tháng đầu, nó sẽ được coi là ĐTĐ chưa xác định và dùng tiêu chuẩn như người bình thường để đánh giá.

Tất cả phụ nữ có thai đều được đánh giá nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ trong lần khám thai đầu tiên. Nghiệm pháp dung nạp 75g glucose sẽ được thực hiện khi bạn có một trong các yếu tố nguy cơ sau:

 • Chỉ số BMI > 25 (BMI là chỉ số khối cơ thể, được tính bằng cách lấy cân nặng (kg) chia cho bình phương của chiều cao (m)).
 • Tiền sử ĐTĐ thai kỳ ở lần mang thai trước đó.
 • Tiền sử gia đình có người bị ĐTĐ.
 • Cân nặng thai nhi to hơn so với tuần tuổi.
 • Có đường niệu.

Dưới đây là tiêu chuẩn chẩn đoán ĐTĐ thai kỳ dựa theo tiêu chuẩn của Hiệp hội quốc tế nghiên cứu về Đái tháo đường và thai nghén (IADPSG – International Association of Diabetes and Pregnancy Study Group):

Sau khi sinh em bé

Khoảng 45% người bệnh ĐTĐ thai kỳ có thể bị ĐTĐ thai kỳ trong lần mang thai tiếp theo, và 65% sẽ tiến triển thành ĐTĐ tuýp 2 thực sự. Vì vậy việc kiểm soát đường huyết sau khi sinh em bé thực sự quan trọng. Sau khi sinh từ 4 – 12 tuần, bạn sẽ tiếp tục được thực hiện nghiệm pháp dung nạp 75g đường để đánh giá tình trạng ĐTĐ sau sinh. Phụ nữ có tiền sử ĐTĐ thai kỳ cũng nên kiểm tra lại chỉ số đường huyết mỗi 3 năm một lần để phát hiện sớm ĐTĐ tuýp 2.

Những yếu tố làm tăng chỉ số đường huyết

Chỉ số đường huyết có thể tăng vọt trong nhiều trường hợp như: ăn quá no, nhiễm khuẩn, sốt cao, sang chấn tâm lý (stress nặng, lo lắng, mất ngủ…), sử dụng một số thuốc có tác dụng phụ là tăng đường huyết (thuốc chống viêm cor-ti-coid…).

Ở người bình thường, chỉ số đường huyết sẽ trở lại bình thường khi chữa khỏi căn nguyên gây tăng đường huyết.

Còn ở người tiểu đường, nếu chỉ tăng đột ngột trong ngày, bạn cần điều chỉnh ăn uống và sau đó đo lại chỉ số đường huyết. Nếu đường huyết không giảm và tăng kéo dài, bạn nên đi khám để được bác sĩ hướng dẫn cụ thể. Thông thường, đường huyết trên 15 mmol/l, bệnh nhân cần đến bệnh viện để điều chỉnh liều thuốc. Giá trị này trên 20 mmol/l, bạn cần nhập viện điều trị.

Chỉ số tiểu đường bao nhiêu là an toàn và cách để ổn định đường huyết

Chỉ số tiểu đường an toàn mà Liên đoàn Đái tháo đường Quốc tế khuyến cáo người bệnh nên đạt được đó là:

Các giá trị mục tiêu trên có thể thay đổi phụ thuộc vào độ tuổi, thời điểm phát hiện tiểu đường cũng như mức độ đã có biến chứng hay chưa. Đường huyết nếu luôn duy trì ổn định ở ngưỡng an toàn sẽ làm giảm chỉ số HbA1C, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường nguy hiểm trên thận, mắt, thần kinh, tim mạch…

Có nhiều cách giúp bạn kiểm soát tốt chỉ số đường huyết, nhưng không thể thiếu việc điều chỉnh chế độ ăn uống khoa học, tăng cường vận động thể chất và dùng thuốc hạ đường huyết theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, sử dụng các thảo dược như lá Xoài Ấn Độ, lá Neem, Hoàng bá, Quế chi, Mướp đắng cũng là cách giúp kiểm soát chỉ số tiểu đường hiệu quả. Với cơ chế tác động toàn diện lên chu trình chuyển hóa đường, sự kết hợp của cả 5 loại thảo dược này sẽ giúp ổn định đường huyết lúc đói, không làm tăng đường huyết sau ăn, lâu dài sẽ làm giảm HbA1C và phòng ngừa biến chứng tiểu đường

Bạn có thể tìm hiểu thêm công dụng của các thảo dược này qua chia sẻ của ThS. Bs Hoàng Khánh Toàn – Trưởng khoa Đông y viện 108:

Chuyên gia đông y nói về các thảo dược hạ đường huyết

Hiện nay, 5 thảo dược trên đã có trong thành phần của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Glutex. Chỉ mới ra đời chưa đầy năm năm nhưng Glutex đã giúp nhiều người tiểu đường hạ và ổn định đường huyết, giảm HbA1C hiệu quả như trường hợp của ông Hạnh (71 tuổi, Hưng Yên) trong video dưới đây:

Ông Hạnh đã duy trì đường huyết ổn định nhờ sử dụng TPBVSK Glutex

Kiểm soát các chỉ số tiểu đường trong giới hạn cho phép, bao gồm đường huyết lúc đói, sau ăn và giá trị HbA1c là mục tiêu quan trọng. Ngoài việc ăn uống, tập thể dục và thường xuyên khám định kỳ tại bệnh viện, bạn cũng nên chuẩn bị máy đo đường huyết cá nhân để có thể theo dõi và ghi chép những biến động tăng giảm đường huyết, từ đó có phương án xử lý phù hợp.

Ngọc Ánh

Tài liệu tham khảo: diabetes.co.uk.

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

 1. Chi Nguyễn

  Dạ cjo e hỏi e sinh đuoẹc gân 2 tháng luc mang thai bị tieu diowng thai kì
  E có đo thì đường huyết e luac đói là 104, ăn sau 2h là 126

  1. giamduonghuyet.vn

   ‘Chào bạn,
   Phần lớn thai phụ chỉ bị tiểu đường thai kỳ (không bị tiểu đường trước khi mang thai), đường huyết sẽ về bình thường 6 – 12 tuần sau sinh. Đây cũng là lý do, bác sĩ sẽ hẹn bạn tái khám để đo đường huyết vào thời gian này.
   Hiện sau gần 2 tháng, đường huyết kiểm tra lại của bạn khi đói là 104mmg/DL và sau ăn 2h là 126 mg/DL là rất tốt, đã gần như trở về ngưỡng của người bình thường (chỉ số bình thường lúc đói 72 – 100 mg/DL, đường huyết sau ăn 2 giờ dưới 140 mg/DL), vì vậy bạn cũng đừng quá lo lắng. Bạn áp dụng thêm một số phương pháp ăn uống và tập luyện dưới đây và kiểm tra lại đường sau 1-2 tháng nữa nhé!
   – Thường xuyên vận động thể dục: Có thể là đi bộ mỗi ngày 30 phút, không nên bỏ tập quá 2 ngày.
   – Ăn uống khoa học, bạn có thể tham khảo qua bài viết: https://giamduonghuyet.vn/cach-ha-duong-huyet/che-do-an/che-cho-nguoi-tieu-duong-tuyp-2-moi-mac-benh.html.
   – Không nên thức quá khuya, giảm căng thẳng, stress.
   – Cho con bú sữa mẹ liên tục cũng giúp người mẹ giảm đường huyết và phòng ngừa bệnh tiểu đường cho con trong tương lai.
   Nếu có thắc mắc khác hay muốn tư vấn trực tiếp, bạn hãy gọi cho chúng tôi theo số 0962 326 300 nhé
   Thân mến !

 2. Đinh Văn Dự

  Xin chào, đường huyết sau ăn 2h của tôi là 8.7, vậy tối có bị tiểu đường không

  1. giamduonghuyet.vn

   Chào bạn,
   Nếu chỉ dựa vào 1 kết quả này vẫn chưa đủ cơ sở để kết luận bạn có bị tiểu đường hay không. Mà theo chúng tôi, bạn nên sắp xếp 1 buổi đi khám tại bệnh viện, làm các xét nghiệm đường trước ăn ( nhịn => 8 tiếng), chỉ số đường sau ăn – sau khi uống nước đường 1 tiếng, 2 tiếng và chỉ số HbA1c để được kết quả chính xác hơn nhé!
   Sau khi đi thăm khám, bạn có thể cho chúng tôi xin kết quả để tư vấn cho bạn được chính xác.
   Thân mến,

 3. Tuấn Anh

  Tôi sau ăn 2 giờ – 12 milimon , nên uống thuốc gì ?

  1. giamduonghuyet.vn

   Chào bạn,
   Chỉ số đường huyết sau ăn 2h của bạn rất cao, sẽ làm tăng nguy cơ biến chứng tim mạch vì vậy ,với thuốc Tây thì bắt buộc phải đến bệnh viện thăm khám để bác sĩ kê đơn. Bởi liều thuốc ở mỗi người sẽ khác nhau nên cần thăm khám và dựa trên tình trạng sức khỏe thực tế mới có thể kê đơn được.
   Còn về các sản phẩm hỗ trợ, nếu đường huyết của bạn đang cao, bạn có thể tham khảo dùng tpbvsk Glutex kết hợp với thuốc bác sĩ kê. Glutex sẽ giúp bạn giảm đường huyết tốt hơn, nhất là đường huyết sau ăn, giảm nguy cơ xuất hiện biến chứng.
   Thông tin cụ thể về Glutex, bạn có thể tham khảo bài viết chi tiết sau:
   https://giamduonghuyet.vn/glutex/glutex-giup-ha-nhanh-va-on-dinh-duong-huyet-hieu-qua.html
   Ngoài ra, bạn có thể gọi trực tiếp đến số tổng đài 0962 326 300 để được tư vấn trực tiếp nhé.
   Chúc bạn sức khỏe!

 4. Ngọc hoà

  Em nay 32 tuổi kiếm tra đường huyết lúc đói 8.0 nhờ bác sĩ tư vấn giúp em

  1. giamduonghuyet.vn

   Chào bạn
   Đường huyết khi đói 8.0 đã cao hơn giới hạn chẩn đoán bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, muốn chẩn đoán chính xác bệnh tiểu đường sẽ cần thêm 1 số yếu tố sau:
   – Trước khi đo đường huyết khi đói cần nhịn ăn uống (trừ nước lọc) 8 tiếng.
   – Đo 2 lần cách nhau 1 – 7 ngày (cả 2 lần đều từ 7 mmol/l trở lên mới chẩn đoán).
   Với trường hợp của bạn, vì chưa đủ các yếu tố này nên chúng tôi chưa thể kết luận bạn có bị tiểu đường không. Tuy nhiên, so với giới hạn đường huyết khi đói ở người khỏe mạnh thì đây vẫn là một con số cao. Trước mắt bạn nên:
   – Sắp xếp 1 buổi trong tuần này để kiểm tra lại đường huyết khi đói.
   – Bắt đầu thay đổi chế độ ăn uống và tăng tập luyện: Bạn nên ăn giảm bớt lượng cơm, bún, miến (những đồ ăn chứa nhiều tinh bột trắng trong bữa ăn) và thay vào đó bằng rau xanh. Rau xanh cũng nên ăn rau luộc, ăn vào đầu bữa thì sẽ giảm đường huyết tốt hơn. Ngoài ra, những đồ ăn nhiều dầu mỡ cũng cần phải hạn chế để tránh ảnh hưởng đến cân nặng, từ đó gián tiếp khiến đường huyết khó kiểm soát hơn. Mỗi ngày, bạn dạn 30 – 45 phút để tập thể dục. Bạn không cần tập quá gắng sức nhưng bắt buộc phải duy trì đều đặn, không bỏ tập quá 2 ngày liên tiếp.
   Sử dụng thêm 1 số sản phẩm thảo dược hỗ trợ kiểm soát đường huyết như TPBVSK Glutex cũng là một giải pháp được nhiều người mới phát hiện đường huyết cao lựa chọn. Với thành phần chính là tinh chất Lá xoài, Glutex sẽ giúp bạn kiểm soát toàn bộ quá trình chuyển hóa đường trong cơ thể. Nhờ đó khi kết hợp dùng thêm 4 viên Glutex chia 2 lần/ngày cùng thuốc của bác sĩ, bạn sẽ thấy đường huyết giảm xuống tốt hơn và ổn đinh trong giới hạn này.
   Rất nhiều người bệnh đã sử dụng Glutex và thấy đường huyết giảm tốt. Bạn có thể tham khảo chia sẻ của họ tại đây: https://www.youtube.com/watch?v=saJWrS0GCYE
   Ngoài ra, nếu có băn khoăn khác, bạn có thể gọi cho chúng tôi theo số 0985.877.724 (Di động/Zalo) để được giải đáp.
   Chúc bạn sức khỏe!

Viết bình luận